+ Top 10 nhà hóa học nổi tiếng nhất thế giới từ trước đến nay

Nhà hóa học là những nhà khoa học chuyên ngành nghiên cứu về lĩnh vực hóa học, tính chất và khám phá ra các chất hóa học mới, thay thế chúng,… Góp phần quan trọng vào sự phát triển của nhân loại. Đặc biệt, Vntoplist.com xin giới thiệu đến bạn danh sách Top 10 nhà hóa học nổi tiếng nhất thế giới từ trước đến nay.

Marie Curie (1867 – 1934) 

Marie Curie là một nhà hóa học và nhà vật lý người Ba Lan. Bà là người tiên phong trong nghiên cứu về tính phóng xạ và là người đầu tiên nhận được hai giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau là hóa học và vật lý. Bà đã xuất sắc nhận giải Nobel hóa học vào năm 1911 cho công trình nghiên cứu về khám phá hai nguyên tố hóa học là radium và polonium. Hai nguyên tố này có ứng dụng to lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta:

– Tạo nhiệt lượng để giữ ấm hay sản xuất năng lượng.

– Nguyên liệu để sản xuất pin điện tử.

– Sản xuất điện hạt nhân.

top-10-nha-hoa-hoc-noi-tieng-nhat-the-gioi-tu-truoc-den-nay
Marie Curie đã thay đổi cách nhìn của chúng ta về vật lý và hóa học.

Louis Pasteur (1822 – 1895) 

Louis Pasteur là một nhà hóa học và nhà vi sinh vật người Pháp, có công lao quan trọng trong ngành y học và hóa học. Ông là người đầu tiên phát minh ra vắc-xin phòng bệnh dại và bệnh than, giúp giảm tỷ lệ tử vong đáng kể. Khám phá quan trọng nhất của ông trong lĩnh vực hóa học là khám phá về tính không đối xứng của một số tinh thể nhất định và quá trình racemic hóa.

top-10-nha-hoa-hoc-noi-tieng-nhat-the-gioi-tu-truoc-den-nay
Louis Pasteur là một nhà khoa học vĩ đại từng có ảnh hưởng quan trọng đến thế giới.

John Dalton (1766 – 1844) 

John Dalton là một nhà hóa học và nhà vật lý người Anh, ông trở nên nổi tiếng nhờ những đóng góp và giải thích trong lý thuyết nguyên tử và nghiên cứu về bệnh mù màu. Vào năm 1808, John Dalton đã đưa ra lý thuyết nguyên tử để giải thích định luật bảo toàn khối lượng và định luật tỷ lệ trong các phản ứng hóa học. Các lý thuyết của ông được xây dựng dựa trên năm giả thuyết sau:

  • Giả thuyết thứ nhất: Tất cả vật chất đều được tạo thành từ các nguyên tử.
  • Giả thuyết thứ hai: Các nguyên tử cùng một nguyên tố sẽ có cấu trúc và tính chất giống nhau.
  • Giả thuyết thứ ba: Nguyên tử không thể bị chia tách, sinh ra hoặc mất đi.
  • Giả thuyết thứ tư: Nguyên tử của các nguyên tố khác nhau kết hợp với nhau để tạo thành hợp chất.
  • Giả thuyết thứ năm: Trong các phản ứng hóa học, các nguyên tử có thể kết hợp, chia tách hoặc sắp xếp lại.

Các lý thuyết của Dalton không chỉ giải thích được các định luật trên mà còn là cơ sở để xây dựng các lý thuyết về nguyên tử sau này.

top-10-nha-hoa-hoc-noi-tieng-nhat-the-gioi-tu-truoc-den-nay
Ông đã nghiên cứu và phát triển các khái niệm về nguyên tử và phân tử

Mario Molina ( 1943 – chưa xác định) 

Mario Molina là một nhà hóa học người Mỹ gốc Mexico, ông đã nhận được Giải Nobel hóa học vào năm 1995 nhờ là một trong ba người nghiên cứu về quá trình hình thành và phân hủy của tầng ozone. Năm 1974, ông và Rowland đã nhận ra khả năng hủy hoại tầng ozone của các chất CFC. Đây là một phát hiện quan trọng, đã dẫn đến việc loại bỏ hoàn toàn chất làm lạnh CFC trong các tủ lạnh ngày nay.

top-10-nha-hoa-hoc-noi-tieng-nhat-the-gioi-tu-truoc-den-nay
Công việc của Molina đã thúc đẩy sự nhận thức về môi trường và ảnh hưởng của các hoạt động con người đến hệ sinh thái

Michael Faraday (1791 – 1867) 

Michael Faraday là một nhà hóa học và nhà vật lý người Anh, ông đã đóng góp đáng kể trong lĩnh vực Điện từ học và Điện hóa học. Những công trình của ông về hóa học bao gồm: khám phá ra benzene, nghiên cứu về clathrate hydrate, sáng chế hình dạng đầu tiên của đèn Bunsen và hệ thống chỉ số oxi hóa, và đưa ra các thuật ngữ như anode, cathode, electrode và ion.

top-10-nha-hoa-hoc-noi-tieng-nhat-the-gioi-tu-truoc-den-nay
Công trình của ông đã được ứng dụng trong công nghệ nano hiện đại.

Alfred Nobel (1833 – 1896) 

Alfred Nobel là một nhà hóa hóa, nhà kỹ nghệ, là người phát minh ra thuốc nổ và là triệu phú người Thụy Điển. Ông cũng là người sáng lập Giải thưởng Nobel danh giá dành cho các nhà khoa học trên toàn cầu.

top-10-nha-hoa-hoc-noi-tieng-nhat-the-gioi-tu-truoc-den-nay
Alfred Nobel là một nhà phát minh quan trọng và có ảnh hưởng lớn đối với thế giới.

Rosalind Franklin (1920 – 1958) 

Rosalind Franklin là một nhà hóa học và nhà sinh lý học người Anh gốc Do Thái, bà nổi tiếng vì đã tìm ra cấu trúc của than đá, than chì, ADN và virus. Công trình của bà đã được ứng dụng trong y học hiện đại và hóa học.

top-10-nha-hoa-hoc-noi-tieng-nhat-the-gioi-tu-truoc-den-nay
Alfred Nobel là một nhà phát minh quan trọng và có ảnh hưởng lớn đối với thế giới.

Antoine Lavoisier (1743 – 1794)

Antoine Lavoisier là một trong những nhà hóa học vĩ đại nhất trong lịch sử. Ông đã có những đóng góp vô cùng quan trọng trong lĩnh vực hóa học như đặt nền móng cho định luật bảo toàn khối lượng, định luật về sự oxi hóa. Với những đóng góp đó, ông được công nhận là cha đẻ của ngành hóa học hiện đại.

top-10-nha-hoa-hoc-noi-tieng-nhat-the-gioi-tu-truoc-den-nay
Antoine Lavoisier là một nhà khoa học lỗi lạc và có ảnh hưởng sâu sắc đến lĩnh vực hóa học.

Ahmed Zewail (1946 – 2016)

Ahmed Zewail là một nhà hóa học người Mỹ gốc Ai Cập, ông đã đoạt được Giải Nobel hóa học vào năm 1999 như là người tiên phong trong việc nghiên cứu các phản ứng hóa học cổ điển bằng cách sử dụng tia laser cực ngắn trên thời gian.

top-10-nha-hoa-hoc-noi-tieng-nhat-the-gioi-tu-truoc-den-nay

Dmitri Mendeleev (1834 – 1907)

Dmitri Mendeleev là một nhà hóa học và nhà phát minh người Nga, ông đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong lịch sử nghiên cứu hóa học khi phát minh bảng tuần hoàn của các nguyên tố hóa học, từ đó dự đoán tính chất của các nguyên tố chưa được khám phá. 

top-10-nha-hoa-hoc-noi-tieng-nhat-the-gioi-tu-truoc-den-nay
Ông cũng đã khám phá ra ngưỡng nhiệt độ sôi.

Những phát minh hóa học có ích đời sống con người nhất.

Có rất nhiều phát minh hóa học đóng góp rất quan trọng và có ích đời sống con người. Trong số đó, một số phát minh được coi là đặc biệt hữu ích và có tác động lớn là:

  1. Penicillin: Phát minh này của Sir Alexander Fleming vào năm 1928 đã thay đổi cách chúng ta điều trị các bệnh nhiễm trùng. Penicillin là loại kháng sinh đầu tiên và rất hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
  2. Polyme: Phát minh của nhà hóa học Hermann Staudinger trong thập kỷ 1920 đã dẫn đến việc phát triển các loại nhựa polyme, chẳng hạn như nhựa PVC, nylon và polystyrene. Những vật liệu này đã thay đổi cách chúng ta sống và sản xuất hàng ngày, từ đồ điện tử đến đồ gia dụng.
  3. Pin năng lượng mặt trời: Công nghệ hóa học đã đóng vai trò quan trọng trong phát triển pin năng lượng mặt trời. Nhờ vào những phát minh này, chúng ta có thể sử dụng năng lượng mặt trời để có nguồn điện tái tạo sạch và tiết kiệm năng lượng.
  4. Nhựa tổng hợp: Phát minh của Leo Hendrik Baekeland năm 1907 đã dẫn đến sự phát triển và sử dụng rộng rãi của các loại nhựa tổng hợp, chẳng hạn như bakelit. Nhựa tổng hợp đã có ảnh hưởng lớn đến công nghiệp và đời sống hàng ngày, từ đồ dùng gia đình đến các loại đồ chơi và đồ gắn kết.
  5. Nitrat amoni: Phát minh này của Alfred Nobel đã đóng góp quan trọng cho công nghiệp nổ. Nitrat amoni đã được sử dụng rộng rãi trong pháo hoa, thuốc nổ, đạn dược và trong xây dựng các công trình lớn.

Bạn có bất ngờ với những thành tựu khoa học mà Top 10 nhà hóa học nổi tiếng nhất thế giới từ trước đến nay đã nghiên cứu và góp phần vào cuộc sống hiện đại của chúng ta không? Hãy cùng Vntoplist thể hiện lòng kính trọng và biết ơn đối với những nhà khoa học vĩ đại này nhé!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *