Top 10 Loại Ớt Cay Nhất Thế Giới

Top 10 loại ớt cay nhất thế giới là những loại nào? Nếu bạn là người thích món ăn cay, thì thế giới của ớt sẽ là những thông tin thu hút nhất đối với bạn. Bài viết này Vntoplist.com sẽ đưa bạn đến hành trình khám phá vị cay độc đáo từ khắp nơi trên thế giới. Thưởng thức và trải nghiệm hương vị đầy mê hoặc của những hạt nắng đỏ rực lửa này! 

Trước khi đến với những loại ớt này, mình sẽ giới thiệu với bạn về các đơn vị đo độ cay của ớt. Để đo độ nóng, các nhà nghiên cứu đã đo capsaicin. Đây là một hợp chất hóa học tạo ra cảm giác cay nóng trong miệng. Đơn vị đo Scoville Heat Units (SHU).

Carolina Reaper

Ớt Carolina Reaper của Mỹ xếp đầu danh sách Top 10 loại ớt cay nhất thế giới với đặc tính là loại ớt lai. Độ cay của chúng không thể chấp nhận được. Nó có sức mạnh tấn công tương đương với bình xịt cay chuyên dụng được sử dụng bởi cảnh sát. Theo sách kỷ lục thế giới Guinness, tính đến hiện tại, loại ớt Carolina Reaper do ông Ed Currie nuôi trồng được xem là loại cay nhất trên Trái đất.

Trên thang đo độ cay Scoville, ớt Carolina Reaper trung bình có độ cay là 1.569.300 đơn vị, với một số quả có độ cay lên tới 2,2 triệu đơn vị. Trong khi đó, độ cay của bình xịt cay chuyên dụng là 2 triệu đơn vị Scoville. Độ “nguy hiểm” của Carolina Reaper đã được một nhóm sinh viên thuộc Đại học Winthrop nghiên cứu trong quá trình học. 

top-10-loai-ot-cay-nhat-the-gioi
Ớt Carolina Reaper của Mỹ

Trinidad Moruga Scorpion

Trinidad Scorpion là tên gọi dựa trên vùng quê hương của giống ớt này, nằm ở Trinidad. Với độ cay mạnh mẽ, giống ớt này còn được sử dụng rộng rãi cho một mục đích khác. Chúng được trộn với sơn tàu biển để ngăn chặn sự hình thành cái rêu trên đáy tàu thuyền.

Ớt Trinidad Moruga Scorpion, một loại ớt có hương vị đậm đặc và cay đặc biệt, được mô tả như một quả cầu lửa ma quái. Đây được coi là loại ớt cay nhất trên thế giới. Mặc dù ban đầu có một hương vị ngọt ngào, nhưng sau đó nó trở nên càng cay hơn theo thời gian, với mức độ cay lên đến 2.000.000 SHU.

top-10-loai-ot-cay-nhat-the-gioi
Trinidad Moruga Scorpion có hương vị độc đáo nhất thế giới

7 Pot Brain Strain

Giống ớt này không phải là loại lai (được tạo ra bằng cách kết hợp gen), thay vào đó, nó đã được phát triển thông qua quá trình nhân giống chọn lọc, sử dụng tấm bìa từ các cây có các đặc điểm mà người trồng muốn. 

Giống ớt 7 Pot là một trong top 10 loại ớt cay nhất thế giới. Chúng có nhiều dạng và màu sắc khác nhau. Có một số có hương vị đặc biệt của 7 Pot – chúng có độ cay thấp nhất trong dòng họ ớt 7 Pot. Hình dạng của 7 Pot Brain Strain giống như bộ não. Chỉ cần thử nếm chúng là bạn sẽ cảm nhận sự nổ tung trong não của mình. Độ cay của chúng khoảng 1.900.000 SHU.

top-10-loai-ot-cay-nhat-the-gioi
Giống ớt 7 Pot là một trong những giống ớt cay nhất

7 Pot Douglah

7 Pot Douglah là một giống ớt cay siêu cay có nguồn gốc từ đảo Caribbean. Nó có kích thước từ 1,5 đến 2 mét và không có màu đỏ như những giống ớt cay khác. Mặc dù được sử dụng trong thực phẩm, 7 Pot Douglah thường chỉ dành cho những người thích ăn cay và được ưa chuộng với hương vị thú vị. 

Với độ cay mạnh, nếu bạn không ưa thích ăn cay, bạn nên tránh thử ớt này. Độ cay của 7 Pot Douglah khoảng 1.853.936 SHU, có thể gây đau rát dạ dày và cần cẩn trọng khi tiếp xúc.

top-10-loai-ot-cay-nhat-the-gioi
7 Pot Douglah có thể gây tổn thương dạ dày của bạn với độ cay cực mạnh

7 Pot Primo

7 Pot Primo là một giống ớt cay khác trong họ 7 Pot. Được phát triển từ sự lai giữa giống ớt Trinidad 7 Pot và giống ớt Naga Morich, 7 Pot Primo có màu đỏ, vỏ sần sùi và đuôi nhọn giống như ớt Carolina. Độ cay của nó lên tới gần 700.000 SHU, khiến nó trở thành một loại ớt cay kinh hoàng. 

Mặc dù không cùng mức độ cay như ớt Carolina, chúng vẫn cực kỳ cay và cần thận trọng khi ăn. Một đặc điểm quan trọng để chọn ớt là tránh những quả có vỏ sần sùi và đuôi nhọn. 7 Pot Primo có đuôi dài và nhọn, là điểm khác biệt của nó so với các loại ớt khác. Nồng độ cay của 7 Pot Primo là khoảng 1.469.000 SHU.

top-10-loai-ot-cay-nhat-the-gioi
7 Pot Primo cay kinh hoàng

Trinidad Scorpion Butch T

Giống ớt Trinidad Scorpion Butch T là một loại thuộc top 10 loại ớt cay nhất thế giới đặc trưng với quả nhỏ và ngòi giống như ớt bọ cạp. Cay đến mức chỉ cần tiếp xúc với một ít ớt, tay bạn sẽ bỏng rát trong hai ngày. Mặc dù không cùng mức độ cay như ớt Trinidad Moruga Scorpion, nhưng Trinidad Scorpion Butch T vẫn rất mạnh. 

Đây là loại ớt được trồng và phát triển tại Úc, từng đạt kỷ lục Guinness năm 2011. Đặc điểm nổi bật của loại ớt này là phần ngòi giống bọ cạp trông đặc biệt. Nồng độ cay của nó là 1.463.700 SHU.

top-10-loai-ot-cay-nhat-the-gioi
Một ít Trinidad Scorpion Butch T có thể làm tay bạn bỏng rát

Naga Viper

Ớt Naga Viper là một trong top 10 loại ớt cay nhất thế giới cực hiếm, được trồng ở Anh và là sự lai tạo giữa ớt Naga Morich, Bhut Jolokia và Trinidad Scorpion. Độ cay của nó khiến người ăn phải chảy nước mắt, chảy nước mũi và cháy họng. Ngoài việc làm gia vị thú vị cho món ăn cay, ớt này còn được sử dụng để chế tạo vũ khí kiểm soát bạo động. 

Naga Viper được xem là ớt cay nhất thế giới và được đưa vào sách kỷ lục Guinness. Để trồng loại ớt này, cần có hạt giống từ người đã tạo ra nó. Với độ cay nồng 1.349.000 SHU, Naga Viper là một loại ớt vô cùng đặc biệt.

top-10-loai-ot-cay-nhat-the-gioi
Ớt Naga Viper rất khó tìm

Infinity

Ớt Infinity Chilli, do các nhà khoa học Anh tạo ra, trước đây là loại ớt cay nhất thế giới. Tuy nhiên, nó đã bị vượt qua bởi ớt Naga Viper. Mặc dù không cay bằng ớt Naga Viper, nhưng ớt Infinity Chilli vẫn gây sợ hãi bởi mức độ cay của nó, không thể giảm nhẹ bằng sữa hay nước. Nó đã thay thế ớt Bhut Jolokia ở Ấn Độ, trở thành loại ớt nổi tiếng được sử dụng để chế tạo lựu đạn kiểm soát bạo động. Ớt Infinity Chilli có chỉ số Scoville khoảng 1,176 triệu đơn vị.

top-10-loai-ot-cay-nhat-the-gioi
Ăn Ớt Infinity Chilli giống như ăn cục than hồng

Bhut Jolokia

Bhut Jolokia là một trong top 10 loại ớt cay nhất thế giới được ghi nhận trong sách Kỷ lục Guinness là loại ớt cay nhất thế giới. Nó được trồng và sử dụng ở miền Đông Bắc Ấn Độ và trở thành loại ớt nổi tiếng khắp thế giới. Với độ cay lên đến 1.000.000 đơn vị Scoville, Bhut Jolokia đã được sử dụng như một vũ khí sinh học trong quân đội Ấn Độ. 

Loại ớt này cũng có ứng dụng trong nấu nướng và có tác dụng trong việc làm mát cơ thể trong điều kiện nhiệt đới. Ngoài ra, Bhut Jolokia còn được sử dụng trong y học truyền thống để làm giảm đau dạ dày. Độ cay của Bhut Jolokia đạt 1.041.427 đơn vị Scoville.

top-10-loai-ot-cay-nhat-the-gioi
Bhut Jolokia có thể ứng dụng trong nấu ăn

7 Pot Barrackpore

7 Pot Barrackpore là một loại ớt thuộc giống 7 Pot trong danh sách này. Nó có hương vị độc đáo của 7 Pot, nhưng vị cay chỉ bằng một nửa so với 7 Pot Brain Strain. 7 Pot Barrackpore có hình dạng thon dài, mụn nhăn và có thể có đuôi giống như bọ cạp. 

Chúng có kích thước lớn hơn so với các loại 7 Pot khác, với chiều dài lên đến ba inch. Màu sắc của 7 Pot Barrackpore khi chín thường là đỏ, đôi khi có màu vàng hoặc màu sô cô la. Với độ cay khoảng 1.000.000 SHU, 7 Pot Barrackpore vẫn là một thách thức lớn đối với những người muốn thưởng thức ớt cay.

top-10-loai-ot-cay-nhat-the-gioi
7 Pot Barrackpore cũng thuộc họ 7 Pot

Làm thế nào để trồng ớt từ hạt giống

Trồng ớt từ hạt giống là một quá trình đơn giản nhưng đòi hỏi sự chú ý đến một số bước cụ thể. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để bạn trồng ớt từ hạt giống:

  • Bước 1: Chuẩn bị vật liệu (Hạt giống, đất, chậu hoặc túi)
  • Bước 2: Gieo hạt giống (Chuẩn bị nền đất, Gieo hạt giống và phủ đất)
  • Bước 3: Tưới Nước (Tưới ươm và phủ bìa trắng)
  • Bước 4: Đặt chậu ở nơi sáng (Có ánh sáng trực tiếp từ 6-8 giờ mỗi ngày, nhiệt độ từ 20-30°C để nảy mầm tốt)
  • Bước 5: Chăm sóc cây nhỏ (Tưới nhẹ và loại bỏ rìa)

Sau khi hoàn thành 5 bước trên, cây con đã trở nên cứng cáp hơn. Tiếp theo, bạn hãy tiến hành chuyển cây ra đất vườn, để cây có thể sinh trưởng và phát triển một cách thoải mái và tự nhiên nhất. 

Trước khi trồng ra ngoài vườn, hãy làm quen cây với môi trường ngoại vi bằng cách giảm dần thời gian cây ớt ở trong nhà. Chọn vị trí đất vườn sau khi mọi nguy cơ đóng băng đã qua và đất đã ấm và giữ khoảng cách khoảng 30-60cm giữa các cây. Đừng quên, tưới nước đều đặn để duy trì độ ẩm đất và tránh làm ướt lá. Đồng thơi, kiên nhẫn và theo dõi sự phát triển của cây ớt để có một vườn cây ớt khỏe mạnh và đầy trái ngon.

Cuối cùng, bạn cảm thấy ấn tượng với loại ớt nào nhất trong top 10 loại ớt cay nhất thế giới trong bài viết vừa rồi. Qua hành trình khám phá về những loại ớt cay đỉnh nhất trên thế giới. Hãy để mỗi giọt mồ hôi và cay nồng của những loại ớt này làm cho bữa ăn của bạn trở nên đặc sắc và đầy ấn tượng. Vntoplist.com cảm ơn bạn đọc!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *