Top 9 Cuốn Sách Hay Nhất Về Thiền Bạn Nên Đọc

Thiền là phương pháp rèn luyện khả năng tập trung giúp chúng ta không chỉ nhận thức sâu hơn về bản thân mình mà còn về thế giới xung quanh. Cuốn sách tuyệt vời về thiền sẽ hướng dẫn bạn quan sát hơi thở tự nhiên, làm dịu đi dòng suy nghĩ không ngừng của tâm trí để bạn có thể tìm thấy nguồn năng lượng tinh thần, tạo ra sức khỏe, hạnh phúc và bình an. Để áp dụng thiền vào cuộc sống, Vntoplist đã tổng hợp danh sách Top 9 cuốn sách hay nhất về thiền bạn nên đọc.

Phép lạ của sự tỉnh thức

Cuốn sách Phép lạ của sự tỉnh thức là một tập hợp đầy đủ kiến thức cơ bản cũng như những phương pháp thực hành thiền quán trong cuộc sống hàng ngày, giúp bạn trải nghiệm sự tuyệt diệu của cuộc sống bất kể khi nào và ở đâu. Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ có cơ hội thấu hiểu và cảm nhận niềm hạnh phúc tràn đầy từ những điều đơn giản nhất, những khoảnh khắc giản dị nhất trong cuộc sống của chính mình. 

Với gần 30 phiên bản dịch trên khắp thế giới, Phép lạ của sự tỉnh thức đã thu hút và lan tỏa tới đông đảo độc giả. Có thể thấy sách này là những chia sẻ về cách sống chánh niệm trong cuộc sống hàng ngày, như một bài học cơ bản về thiền quán từ Thiền Sư Nhất Hạnh.

top-9-cuon-sach-hay-nhat-ve-thien-ban-nen-doc
Phép lạ của tỉnh thức: Hạnh phúc từ những điều giản dị nhất

Minh Triết “Tất Cả Chỉ Là Ý Nghĩ” – Tác giả: Aloha Tuấn

Bộ sách TẤT CẢ CHỈ LÀ Ý NGHĨ được ví như nguồn tri thức vượt thời gian, là hướng dẫn toàn diện cho những người tu tập trên con đường thiền định và sự hòa nhập với vũ trụ. Bộ sách bao gồm 4 tập:

 • Tập 1: Sự Hợp Nhất Giữa Vũ Trụ, Trời Đất & Con Người
 • Tập 2: Nguồn Gốc Của Mọi Khổ Đau
 • Tập 3: Quy Luật Vũ Trụ & Trạng Thái Của Sự Giác Ngộ
 • Tập 4: Giác Ngộ Tuyệt Đối

Sách Tất cả chỉ là ý nghĩ là một hướng dẫn về việc kết hợp ĐẠO & ĐỜI, đem lại sự viên mãn cả về mặt tinh thần và vật chất. Sách cũng đề cập đến sự hài lòng từ bên trong đến sự giàu có trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm cả khía cạnh: tâm linh, tinh thần, và vật chất.

top-9-cuon-sach-hay-nhat-ve-thien-ban-nen-doc
Minh Triết ‘Tất Cả Chỉ Là Ý Nghĩ’ – Sự hòa nhập vũ trụ và thiền định

Minh Triết “Giác Ngộ Bí Mật Tối Cao” – Tác giả: Aloha Tuấn

Bộ sách Minh Triết Giác Ngộ Bí Mật Tối Cao (gồm 3 tập):

 • Tập 1: Ta Hiện Hữu Trong Cùng Khắp
 • Tập 2: Pháp Thiền ‘Tất Cả Chỉ Là Ý Nghĩ’ & Sự Tiến Hoá Tột Cùng Của Ý Thức
 • Tập 3: Cốt Tuỷ Của Mọi Kinh Sách

Đây là một bộ sách hiếm có trong lịch sử loài người, mở ra sự KHAI SÁNG về mọi khía cạnh của GIÁC NGỘ TÂM LINH và những gì xảy ra xung quanh một BẬC GIÁC NGỘ, cũng như cách mà Người Giác Ngộ sống trong cuộc sống.

Bộ sách cũng KHAI SÁNG một cách toàn diện về quá trình tiến hóa của ý thức: từ VÔ MINH đến GIÁC NGỘ TUYỆT ĐỐI. Minh Triết Giác Ngộ Bí Mật Tối Cao nói về bản chất cốt lõi, cốt tuỷ của mọi kinh sách.

Những câu hỏi như: Người Giác Ngộ sẽ ra sao?, Làm thế nào Người Giác Ngộ sống trong cuộc sống?, Tại sao sự Giác Ngộ làm cho con người thông thái?, sẽ được giải đáp bởi sự THÔNG THÁI của một vị Đạo sư trong những Pháp thoại Hỏi & Đáp của bộ sách này. Đây là những chân lý được giấu kín suốt hàng ngàn năm. Nó có thể “khai sáng” tâm hồn bạn và khiến bạn thấy rùng mình trước những sự thật ẩn sau những lời giảng uyên bác.

top-9-cuon-sach-hay-nhat-ve-thien-ban-nen-doc
Bộ sách hiếm: Minh Triết Giác Ngộ Bí Mật Tối Cao và sự giác ngộ tâm linh

Nơi ấy cũng là bây giờ và ở đây

Cuốn sách Nơi ấy cũng là bây giờ và ở đây đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng bác sĩ y khoa, các nhà thiền tập và học giả Phật học. Trong quyển sách này, Tiến sĩ Kabat-Zinn là chuyên gia hàng đầu về kỹ thuật giảm stress tại Mỹ, đã mang phương pháp “chánh niệm” từ đạo Phật gần hơn với hàng nghìn người đọc trên khắp thế giới. Nhờ đó, mỗi người có thể trải nghiệm từng khoảnh khắc trong cuộc sống một cách đáng quý. 

Nơi ấy cũng là bây giờ và ở đây đã phát hành hơn một triệu bản tại Hoa Kỳ và đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người, bất kể họ có quen thuộc với thiền tập hay không. Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, đây chắc chắn là một trong những cuốn sách hay nhất về thiền, bạn nên đọc.

top-9-cuon-sach-hay-nhat-ve-thien-ban-nen-doc
Nơi ấy cũng là bây giờ và ở đây: Sức mạnh của chánh niệm trong cuộc sống

Đường xưa mây trắng

Đường xưa mây trắng là tác phẩm nổi tiếng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tường thuật cuộc đời của Đức Phật Thích Ca từ khi là Thái tử Tất Đạt Đa cho đến hành trình tìm kiếm con đường giải thoát cho mọi người khỏi khổ đau. Cuốn sách này mang đến một cách kể chuyện theo trình tự thời gian, từ khi sinh ra, lớn lên, đạt thành tích trong các hoạt động thể thao, rồi kết hôn, sinh con, và học hành…

Sách chứa đựng những giáo lý căn bản như:Tứ Diệu Đế, Thập Nhị Nhân Duyên, Tứ Vô Lượng Tâm, Bát Chánh Đạo, Vô Ngã, Vô Thường, Tính Không của Vạn Pháp, Nguyên Lý Tương Duyên, Tương Tức… cùng với các phương pháp tu tập quan trọng. Mỗi chương như một bài học Phật pháp qua các câu chuyện, ký ức, hoạt động hàng ngày… với những giáo lý cơ bản của Phật giáo và các phương thức tu tập cho cả xuất gia và tại gia. 

Đọc sách này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về lời dạy của Đức Phật, rằng ai cũng có thể trở thành Bụt. Đến gần với Bụt là đến gần với một thế giới an bình, từ bi, khoan dung và sẵn sàng chia sẻ. Cuốn sách đã được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ, được tái bản nhiều lần ở nhiều nước và được rất nhiều người Phật tử yêu thích.

top-9-cuon-sach-hay-nhat-ve-thien-ban-nen-doc
Đường xưa mây trắng: Cuốn sách sâu sắc về đời sống và phật pháp

Hiệu lực cầu nguyện

Hiệu Lực Cầu Nguyện bàn về sức mạnh của cầu nguyện, với quan điểm rằng cầu nguyện luôn đem lại kết quả, và sự thành công của cầu nguyện phụ thuộc vào phẩm chất của người thực hiện. Khi chúng ta hiểu được cách cầu nguyện, chắc chắn chúng ta sẽ được đáp ứng. Trong quá trình cầu nguyện, cần phải có năng lượng của chánh niệm và từ bi. Đồng thời, việc tu tập bản thân cũng cần kết hợp với cầu nguyện để mang đến kết quả như mong đợi.

Kết thúc các thảo luận về cầu nguyện, chúng ta có thể nhắc nhở mọi người rằng thế giới đang bước vào thời kỳ mới của Y học, mà ta có thể gọi là Y học Nhất tâm, nơi Tâm Thức Cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị hoặc hoại diệt. Để tìm hiểu thêm về sức mạnh của cầu nguyện, mời bạn tìm và đọc cuốn sách này!

top-9-cuon-sach-hay-nhat-ve-thien-ban-nen-doc
Hiệu lực cầu nguyện: Tạo thành công bằng tâm thức và chánh niệm

Thực hành thiền định

Thực hành thiền định của Matthieu Ricard là một cuốn sách nổi tiếng, mở ra những điều kỳ diệu mà thiền có thể mang lại cho mỗi người trong một xã hội ngày nay, với xu hướng cá nhân và vật chất. Qua đó, giúp chúng ta khám phá và nuôi dưỡng những ước mơ sâu sắc nhất của chính bản thân mình.

Với sự kết hợp của hai nền văn hóa và kinh nghiệm từ cuộc sống tu sĩ, Matthieu Ricard không chỉ hiểu biết về những kinh sách linh thiêng mà còn được tiếp xúc thường xuyên với các vị thầy. Ông giới thiệu cho chúng ta điều đặc biệt của môn phái thiền, xây dựng trên tình thương, sự cảm thông và việc phát triển những phẩm chất tốt đẹp trong con người.

top-9-cuon-sach-hay-nhat-ve-thien-ban-nen-doc
Thực hành thiền định: Sức mạnh bình an và tĩnh lặng tâm hồn

Gieo Trồng Hạnh Phúc

Gieo trồng hạnh phúc là một trong những quyển sách đáng đọc, giúp tâm hồn bạn trở nên bình an hơn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Cuốn sách có nội dung về chánh niệm, là nguồn năng lượng để tỉnh thức, giúp ta quay về với hiện tại và tận hưởng sâu sắc cuộc sống hàng ngày. 

Thực tập chánh niệm không cần phải đi đâu xa, bạn có thể làm ngay tại nhà hoặc trên đường đi. Ngay cả khi thực hiện những việc hàng ngày như: đi lại, ngồi, ăn uống, giao tiếp, bạn vẫn có thể thực hành chánh niệm bằng cách ý thức rằng mình đang làm những công việc đó.

top-9-cuon-sach-hay-nhat-ve-thien-ban-nen-doc
Gieo trồng hạnh phúc: Tận hưởng hạnh phúc hàng ngày

Thiền định và Mantra

Thiền Định và Mantra của Swami Vishnu-Devanada – người sáng lập Khóa đào tạo giáo viên yoga Sivananda, đóng vai trò quan trọng trong việc làm sáng tỏ những vấn đề phức tạp xoay quanh thiền định. 

Đối với những ai đang tìm kiếm những hướng đi tắt bí mật, những xu hướng đổi mới sáng tạo, hoặc những thú vui kỳ lạ trong việc phát triển bản thân, có thể sẽ không tìm thấy những điều đó trong nội dung của cuốn sách này. 

Thay vào đó, sách tập trung vào bốn phương pháp cổ điển của Yoga – Raja Yoga, Karma Yoga, Jnana Yoga và Bhakti Yoga. Cách tiếp cận này không chỉ tuân theo nguyên tắc gốc rễ mà còn cân nhắc đến tư duy và truyền thống khoa học của người phương Tây.

top-9-cuon-sach-hay-nhat-ve-thien-ban-nen-doc
Thiền định và Mantra: Hiểu sâu hơn về thiền định.

Lợi ích của việc duy trì thói quen thiền hằng ngày.

Duy trì thói quen thiền hàng ngày có nhiều lợi ích vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chúng ta:

 • Tăng cường sự đồng cảm: Thiền kích hoạt kết nối thần kinh góp phần vào việc tạo ra cảm xúc đồng cảm và lòng tốt. Trạng thái thiền sâu tạo ra một mối liên kết xã hội mạnh mẽ và khiến chúng ta trở nên dễ gần và thân thiện hơn với người khác.
 • Cải thiện nhận thức: Thiền định cải thiện khả năng giải quyết vấn đề và ra quyết định của não, mang lại sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày.
 • Giảm căng thẳng một cách tự nhiên: Thiền giúp giảm mức độ cortisol (hormone căng thẳng) trong não, giúp phục hồi nhanh chóng sau những trải nghiệm căng thẳng.
 • Tăng cường cảm xúc tích cực và hạnh phúc: Thiền định giúp cải thiện hình ảnh bản thân và giá trị cá nhân, thúc đẩy suy nghĩ tích cực và cải thiện sức khỏe cảm xúc tổng thể.
 • Tăng sự chú ý và trạng thái dòng chảy: Thiền định tạo ra trạng thái tập trung cao hơn, giúp tăng cường khả năng chú ý và tạo ra trạng thái ‘dòng chảy’ tự nhiên, nơi tâm trí hoàn toàn hòa nhập với chính nó.
top-9-cuon-sach-hay-nhat-ve-thien-ban-nen-doc
Tăng cường tinh thần và sức khỏe với thói quen thiền

Cuối cùng, thiền định không chỉ là nhìn sâu vào bản thân mà còn là quá trình tìm về sự hài hòa và an lạc bên trong. Qua từng phút giây tĩnh lặng, chúng ta dần nhận ra rằng sự bình thản và hạnh phúc không nằm ngoài kia mà chính là sự hiện diện đích thực bên trong ta. Mong rằng, với Top 9 cuốn sách hay nhất về thiền, bạn nên đọc được Vntoplist lựa chọn sẽ là nguồn cảm hứng quý báu, giúp bạn bắt đầu hay tiếp tục hành trình thiền định đầy ý nghĩa. 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *