#Top 6 Kim Loại Có Nhiệt Độ Nóng Chảy Cao Nhất

Kim loại đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, quá trình học tập và các nghiên cứu khoa học. Những kim loại với nhiệt độ nóng chảy cao, thường xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như y tế, công nghiệp chế tạo, và nghiên cứu khoa học. Dưới đây, Vntoplist.com sẽ giới thiệu đến bạn Top 6 Kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất trên Trái đất ở thời điểm hiện đại.

top-6-kim-loai-co-nhiet-do-nong-chay-cao-nhat
Top 6 Kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất

Iridi (Ir)

 • Nhiệt độ nóng chảy: 2739 °K (2466 °C, 4471 °F).
 • Iridi: có số nguyên tử là 77 và ký hiệu là Ir.

Là một kim loại chuyển tiếp với đặc điểm cứng, màu trắng bạc, iridi đứng thứ hai trong dãy các nguyên tố (sau osmi) và được biết đến là kim loại chống ăn mòn mạnh mẽ nhất, thậm chí ở nhiệt độ cao xấp xỉ 2000 °C.

Các ứng dụng:

 • Osmi-iridi thường được sử dụng làm vòng la bàn. Đồng vị phóng xạ iridi-192 là một trong hai nguồn năng lượng quan trọng nhất được áp dụng trong ngành công nghiệp, đặc biệt là trong quá trình chụp ảnh phóng xạ trong thí nghiệm không làm tổn thương các kim loại.
 • Ngoài ra, iridi được ứng dụng làm nguồn cung cấp phóng xạ gamma trong điều trị ung thư, một phương pháp xạ trị mà các nguồn phóng xạ đóng gói được đặt gần hoặc bên trong khu vực cần được điều trị trong cơ thể.
 • Các loại điều trị đặc biệt bao gồm cận xạ trị tiền liệt liều cao, cận xạ trị ống mật, và cận xạ trị hốc cổ tử cung.
 • Iridi cũng là chất điện phân hiệu quả trong quá trình phân hủy hydrazine (tạo thành nitơ và ammoniac), và quá trình phân hủy này được sử dụng trong các động cơ tên lửa đẩy lực thấp.
top-6-kim-loai-co-nhiet-do-nong-chay-cao-nhat
Iridi (Ir)

Molypden (Mo)

 • Nhiệt độ nóng chảy: 2896 °K (2623 °C, 4753 °F)
 • Molypden, ký hiệu là Mo và có số nguyên tử là 42, là một kim loại chuyển tiếp.

Công dụng:

 • Ứng dụng của molypden là vô cùng đa dạng. Thường được tích hợp vào các hợp kim thép với độ bền cao, molypden không chỉ xuất hiện trong thế giới khoa học và công nghiệp mà còn tồn tại như dấu vết trong thực vật và động vật.
 • Khả năng chịu nhiệt độ cao mà không bị mềm hay giãn nở làm cho molypden trở nên vô cùng hữu ích trong các ứng dụng đòi hỏi sự chịu đựng trước sức nóng mãnh liệt. Đây bao gồm việc sản xuất các bộ phận máy bay, tiếp điểm điện, động cơ công nghiệp và dây tóc đèn.
 • Các hợp kim thép sức bền cao, thường chứa từ 0,25% đến 8% molypden, được sử dụng để tạo ra thép không gỉ, thép công cụ, gang cùng các siêu hợp kim chịu nhiệt. Với trọng lượng riêng nhẹ hơn và giá cả ổn định hơn so với vonfram, molypden thường được ưa chuộng và thay thế vonfram trong nhiều trường hợp. Mặc dù điểm nóng chảy của nó là 2.623 °C, molypden nhanh chóng bị oxi hóa khi nhiệt độ vượt quá 760 °C, tạo điều kiện thuận lợi hơn để sử dụng trong môi trường chân không.
top-6-kim-loai-co-nhiet-do-nong-chay-cao-nhat
Molypden (Mo)

Tantan (Ta)

 • Nhiệt độ nóng chảy: 3290 °K (3017 °C, 5463 °F).
 • Tantan, được ký hiệu là Ta và có số nguyên tử là 73, là một nguyên tố hiếm, cứng cáp, có sắc xanh óng ánh, là kim loại chuyển tiếp và có khả năng chống ăn mòn xuất sắc. Thường được tìm thấy trong khoáng chất tantalit.
 • Tantan có trọng lượng lớn, dễ uốn, cứng cáp, dễ dàng gia công, và khả năng chống ăn mòn bởi axit rất ấn tượng. Dưới 150 °C, Tantan không phản ứng hóa học với bất kỳ chất nào, chỉ bị ăn mòn bởi axit flohidric, dung dịch axit chứa ion flo và sulfua trioxit. Ngoài ra, Tantan còn có điện dung lớn nhất trong số các chất được sử dụng trong tụ điện.

Các ứng dụng:

 • Tantan thường được sử dụng dưới dạng bột kim loại để tạo ra các linh kiện điện tử, đặc biệt là trong tụ điện Tantan với điện dung lớn và kích thước nhỏ. Vì kích thước và trọng lượng nhỏ, các tụ điện Tantan thường xuất hiện trong điện thoại di động, máy nhắn tin, máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử của ô tô.
 • Tantan cũng được ứng dụng để tạo ra nhiều hợp kim có nhiệt độ nóng chảy cao, vững chắc và dễ gia công. Khi kết hợp với các kim loại khác, nó còn được sử dụng để sản xuất các công cụ chế tạo siêu hợp kim cho động cơ phản lực, thiết bị thí nghiệm hóa học, lò phản ứng hạt nhân, các thành phần của lò luyện chân không và các bộ phận của tên lửa.
 • Tantan được sử dụng trong các dụng cụ phẫu thuật và cấy ghép trong cơ thể do tính ổn định không phản ứng với các dung dịch.
 • Ôxít Tantan cũng được ứng dụng để tạo ra kính với chiết suất cao cho thấu kính máy quay.
top-6-kim-loai-co-nhiet-do-nong-chay-cao-nhat
Tantan (Ta)

Osmi (Os)

 • Nhiệt độ nóng chảy: 3306 °K (3033 °C, 5491 °F).
 • Osmi, một kim loại thuộc họ platin, được ký hiệu là Os, với số hiệu nguyên tử là 76 và khối lượng nguyên tử là 190,2.
 • Osmi đứng đầu bảng về khối lượng trong các kim loại, với trọng lượng riêng lên đến 22,6g/cm3, vượt trội so với Iridi – đồng thời là kim loại nặng thứ hai, một sự chênh lệch nhỏ khoảng 0,2g/cm3.
 • Osmi không chỉ có độ cứng đáng kể mà còn mang tính chất giòn, và đặc biệt, có nhiệt độ nóng chảy vô cùng cao. Trong các hợp chất, Osmi thể hiện nhiều số oxi hóa từ -2 đến +8. Trong đó, những hợp chất với số oxi hóa +2, +3, +4 và +8 thường gặp.

Các ứng dụng:

 • Kim loại này thường được ưa chuộng trong việc sản xuất các hợp kim không gỉ, được sử dụng để làm đầu các ngòi bút hay các trụ bản lề cho các dụng cụ.
 • Ngoài ra, sự kết hợp giữa Osmi và Rutheni còn mang lại hiệu quả trong việc chữa trị bệnh ung thư ruột và ung thư buồng trứng.
top-6-kim-loai-co-nhiet-do-nong-chay-cao-nhat
Osmi (Os)

Rheni (Re)

 • Nhiệt độ nóng chảy: 3459 °K (3186 °C, 5767 °F).
 • Rheni, được ký hiệu là Re và có số nguyên tử là 75, là một kim loại chuyển tiếp nặng, phô diễn vẻ trắng bạc quyến rũ.
 • Với mật độ trung bình chỉ một phần tỷ (ppb), rheni nằm trong số các nguyên tố hiếm nhất tại vỏ trái đất. Rheni chia sẻ nhiều đặc điểm hóa học với mangan và thường được thu hoạch dưới dạng phụ phẩm khi chiết tách molypden và đồng.
 • Trong hình dạng hợp chất, Rheni thể hiện nhiều trạng thái oxi hóa từ −1 đến +7.

Các ứng dụng:

 • Rheni có sự đóng góp quan trọng trong việc tạo ra siêu hợp kim chịu nhiệt độ cao, được ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất các thành phần của động cơ phản lực. Thực tế, nó chiếm đến 70% tổng sản lượng rheni trên toàn cầu.
 • Ứng dụng quan trọng khác của rheni là trong các chất xúc tác platin-rheni, được sử dụng chủ yếu trong quá trình sản xuất xăng với chỉ số octan cao và không chứa chì.
top-6-kim-loai-co-nhiet-do-nong-chay-cao-nhat
Rheni (Re)

Wolfram (W)

 • Nhiệt độ nóng chảy: 3695 °K (3422 °C, 6192 °F).
 • Wolfram, còn được biết đến với tên gọi Tungsten hoặc Vonfram, được ký hiệu là W và có số nguyên tử là 74.
 • Là một kim loại chuyển tiếp, có màu sắc biến từ xám thép đến trắng, wolfram là một nguyên tố cực kỳ cứng và nặng, thường được khai thác từ nhiều loại quặng, bao gồm wolframit và scheelit. Điều đặc biệt là nó là kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất.

Các ứng dụng:

 • Với khả năng chịu nhiệt độ cao và điểm nóng chảy ấn tượng, wolfram được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đòi hỏi nhiệt độ cao, như dây tóc bóng đèn, ống đèn tia âm cực, và sợi ống chân không, cũng như trong thiết bị sưởi và các vòi phun động cơ tên lửa.
 • Nhờ tính dẫn điện và sự ổn định hóa học, wolfram còn được sử dụng làm điện cực và nguồn phát xạ trong các thiết bị sử dụng chùm tia điện tử, như kính hiển vi điện tử.
 • Trong lĩnh vực điện tử, wolfram đóng vai trò quan trọng như vật liệu kết nối trong các vi mạch, tạo liên kết giữa vật liệu điện môi silic đôxit và transistor.

top-6-kim-loai-co-nhiet-do-nong-chay-cao-nhat

Kim loại nào được sử dụng rộng rãi trong đời sống qua các lĩnh vực.

Với sự phổ biến đặc trưng của kim loại, hầu hết các lĩnh vực đều sử dụng chất liệu này một cách sáng tạo.

Trong lĩnh vực xây dựng

Kim loại đen, một dạng kim loại cơ bản, thường xuất hiện trong các công trình xây dựng như nhà ở, tòa nhà cao tầng, cầu đường, và nhiều kiến trúc khác.

Trong đời sống hàng ngày

Kim loại được ứng dụng để tạo ra các sản phẩm gia dụng như bàn ghế, dụng cụ bếp, cũng như các bậc thang,…

Trong ngành sản xuất

Trải rộng qua nhiều ngành công nghiệp, kim loại thường được sử dụng để sản xuất máy móc và thiết bị. Chúng thường đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các chi tiết, phụ kiện, chế tạo phôi, và khuôn đúc.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải

Kim loại thường xuất hiện như vỏ ngoại của các phương tiện, chi tiết máy móc, phụ kiện, và các khớp nối. Chúng có sự hiện diện trong các phương tiện di chuyển hàng ngày như xe đạp, xe máy, ô tô, tàu thủy, và máy bay.

Trong lĩnh vực hóa học

Ngoài những ứng dụng phổ biến trên, kim loại còn được sử dụng trong nghiên cứu và phân tích các phản ứng hóa học. Điều này đã giúp các nhà khoa học phát triển nhiều vật liệu hữu ích khác trên cơ sở của các nguyên tố kim loại cơ bản, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại.

top-6-kim-loai-co-nhiet-do-nong-chay-cao-nhat

Kim loại đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng không chỉ mang đến nhiều ưu điểm vượt trội mà còn linh hoạt, phù hợp với đa dạng mục đích và lĩnh vực khác nhau. Do đó, ngày càng có sự quan tâm và nghiên cứu sâu sắc để tận dụng tối đa những đặc tính của chúng. Quan trọng nhất, chúng ta cần sử dụng kim loại một cách có trách nhiệm, tránh lãng phí, nhằm góp phần vào việc bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguồn tài nguyên quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng. Trên đây là Top 6 Kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất Vntoplist.com tìm hiểu được. Cám ơn bạn đã theo dõi.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *