#Top 10 Nhà Máy Nhiệt Điện Lớn Nhất Tại Việt Nam

Sự tiến bộ của đất nước đã dẫn đến một sự gia tăng về nhu cầu sử dụng điện. Để đáp ứng nhu cầu này và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đã có sự triển khai và phát triển mạnh mẽ của những dự án nhiệt điện lớn. Vntoplist.com xin giới thiệu với bạn top 10 nhà máy nhiệt điện lớn nhất tại Việt Nam.

top-10-nha-may-nhiet-dien-lon-nhat-tai-viet-nam
Top 10 Nhà máy nhiệt điện lớn nhất tại Việt Nam

Nhiệt điện Vũng Áng

Nhiệt điện Vũng Áng là một trong những nhà máy nhiệt điện quan trọng nhất tại Việt Nam. Trung tâm điện lực Vũng Áng nằm ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh và bao gồm tổng cộng 5 nhà máy nhiệt điện với tổng công suất là 6.300MW.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 được hoàn thành vào tháng 9 năm 2015 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư với công suất 1200MW. Nhà máy Nhiệt điện Formosa có công suất hoạt động là 1.500MW, do Tập đoàn Dầu khí quốc gia là chủ đầu tư, đã được hoàn thiện và bắt đầu vận hành thương mại từ năm 2015. Đây là dự án nhà máy nhiệt điện lớn nhất hiện nay ở miền Trung Việt Nam và là một trong 4 nhà máy của trung tâm nhiệt điện Vũng Áng.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Mitsubishi và Công ty CP Nhiệt điện Vũng Áng 2, có công suất hoạt động là 1.320MW, dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2018. Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 3 có tổng công suất hoạt động là 2.400MW. Dự án Vũng Áng 3 đã được chia thành 2 dự án riêng biệt, mỗi dự án có công suất 1.200MW. Công trình Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 3 được đầu tư bởi Tổng Công ty Sông Đà, BIDV, BITEXCO và AEI khu vực châu Á.

top-10-nha-may-nhiet-dien-lon-nhat-tai-viet-nam

Nhiệt điện Phú Mỹ

Nhiệt điện Phú Mỹ là một trong những nhà máy nhiệt điện quan trọng nhất tại Việt Nam và là trung tâm nhiệt điện lớn nhất trong cả nước, nằm tại thị trấn Phú Mỹ, Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhiệt điện Phú Mỹ bao gồm 5 nhà máy nhiệt điện tổ hợp với công suất tổng cộng là 3.900MW, do Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ quản lý. Các nhà máy này bao gồm Phú Mỹ 1, 2-1, 2-2, 3 và 4.

Từ khi đi vào hoạt động đầu tiên vào tháng 2 năm 1997, Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ đã cung cấp khoảng 17 tỷ kWh điện mỗi năm cho toàn quốc. Công suất điện tại đây đã tăng lên gấp 8,6 lần so với ban đầu và sản lượng điện cũng đã tăng lên hơn 15 lần. Trong những giai đoạn cao điểm của mùa khô, Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ vẫn sản xuất từ 45-57 triệu kWh điện mỗi ngày, đảm bảo cung ứng điện ổn định cho hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân. Trung tâm điện lực Phú Mỹ đóng góp tới 40% tổng công suất điện năng của Việt Nam, góp phần duy trì an ninh năng lượng quốc gia và đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

top-10-nha-may-nhiet-dien-lon-nhat-tai-viet-nam

Nhiệt điện Sông Hậu

Nhiệt điện Sông Hậu là một trong những nhà máy nhiệt điện quan trọng nhất tại Việt Nam. Dự án Trung tâm nhiệt điện Sông Hậu được xây dựng trên một diện tích rộng 360ha, tọa lạc tại cụm công nghiệp Phú Hữu A, huyện Châu Thành, Hậu Giang. Dự án Nhiệt điện Sông Hậu có công suất tổng cộng là 5.200MW và sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 bao gồm việc xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 với công suất 1.200MW và diện tích xây dựng là 115ha. Dự án này do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019. Giai đoạn 2 và 3 đề cập đến việc xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 2 và 3, mỗi nhà máy có công suất 2.000MW. Đây là dự án được giao cho Tập đoàn Toyo-Ink (Malaysia) làm nhà đầu tư và vẫn đang tiếp tục chuẩn bị thực hiện.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu là một dự án nhiệt điện than với công suất tổ máy lớn. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp cho lưới điện Quốc gia khoảng 7,2 tỷ kWh/năm, đáp ứng nhu cầu điện của khu vực Tây Nam Bộ và Hệ thống điện Quốc gia. Doanh thu hàng năm từ nhà máy dự kiến đạt khoảng 15 – 20 nghìn tỷ đồng, góp phần quan trọng vào tổng doanh thu của Tập đoàn và đóng góp đáng kể cho ngân sách của Trung ương và địa phương.

top-10-nha-may-nhiet-dien-lon-nhat-tai-viet-nam

Nhiệt điện Duyên Hải

Trung tâm điện lực Duyên Hải nằm tại Trà Vinh và có tổng công suất lên đến 4.400MW, bao gồm 4 Nhà máy Nhiệt điện sử dụng công nghệ tuabin ngưng hơi để đốt than. Nơi đây cũng được trang bị cảng than lớn nhất trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long hiện nay. Vì vậy, không khó hiểu vì sao Nhiệt điện Duyên Hải trở thành một trong những nhà máy nhiệt điện lớn nhất tại Việt Nam. Công ty đã đóng góp quan trọng vào việc đảm bảo nguồn điện phục vụ cho sản xuất và cuộc sống của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long cũng như cả nước.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 có tổng công suất 1.245MW và đã đi vào hoạt động, cung cấp điện vào lưới quốc gia, với sản lượng điện đạt 7,8 tỷ kWh mỗi năm. Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2, do công ty Janakuasa từ Malaysia làm chủ đầu tư, có công suất 1.200MW và đã khởi công vào tháng 12 năm 2015. Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 đã khởi công vào tháng 12 năm 2012, với tổng công suất 1.245MW. Vào tháng 12 năm 2015, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng được khởi công bởi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Phát điện 1, bao gồm một tổ máy công suất 660MW và bến cảng số 2.

top-10-nha-may-nhiet-dien-lon-nhat-tai-viet-nam

Nhiệt điện Long Phú

Trung tâm nhiệt điện Long Phú đã khởi công từ năm 2007 tại xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, với 3 dự án Nhà máy Nhiệt điện đốt than tổng công suất 4.400MW. Đây là một trong những nhà máy nhiệt điện quan trọng nhất tại Việt Nam.

Nhà máy Điện lực Long Phú 1, do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Power Machines – PTSC làm chủ đầu tư, đã tổ chức lễ khởi công vào năm 2015. Dự án này bao gồm 2 tổ máy với công suất 1.200MW. Theo kế hoạch, Nhà máy Điện lực Long Phú 1 sẽ đi vào hoạt động thương mại trong năm 2018. Nhà máy Điện lực Long Phú 2 có tổng công suất là 1.200MW, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019. Đây là dự án đầu tư lớn nhất của Ấn Độ tại Việt Nam và là dự án FDI lớn nhất trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long cho đến nay. Dự án Nhiệt điện Long Phú 3 có công suất 2.000MW và hiện đang được Tập đoàn Tata của Ấn Độ đề xuất tiếp tục đầu tư.

top-10-nha-may-nhiet-dien-lon-nhat-tai-viet-nam

Nhiệt điện Kiên Lương

Trung tâm điện lực Kiên Lương là một trong những nhà máy nhiệt điện quan trọng nhất tại Việt Nam, do Công ty cổ phần Năng lượng Tân Tạo (Itaco), thuộc Tập đoàn Tân Tạo làm chủ đầu tư. Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương được xây dựng trên diện tích hơn 555ha tại thị trấn Ba Hòn, Kiên Lương, Kiên Giang với tổng vốn đầu tư lên đến 6,7 tỷ USD và có quy mô công suất khoảng từ 4.400MW đến 5.200MW.

Theo kế hoạch ban đầu, vào cuối năm 2013, Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 với công suất 1.200MW sẽ tổ chức phát điện và liên kết với lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, do nhiều vấn đề phát sinh, Dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động thương mại vào tháng 8 năm 2024, và toàn bộ Dự án Nhiệt điện Kiên Lương sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 2 năm 2025. Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương là một dự án trọng điểm quốc gia đã được quy hoạch từ đầu thập kỷ trước, với tổng công suất 4.400MW. Đây đã là một ước mơ kéo dài nhiều năm của những người làm quy hoạch trong ngành điện, và nó được coi như là “quả đấm sắt” đáp ứng nguồn năng lượng cho các tỉnh miền Nam trong giai đoạn tăng cường công nghiệp hóa.

top-10-nha-may-nhiet-dien-lon-nhat-tai-viet-nam

Nhiệt điện Vĩnh Tân

Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân gồm có 4 nhà máy và 1 cảng biển. Nhiệt điện Vĩnh Tân có tổng công suất lên tới 5.600MW và được đặt tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đã khởi công vào tháng 07 năm 2015 với công suất hoạt động là 1.200MW. Trong đó, 2 nhà đầu tư chính là Công ty TNHH Điện lực quốc tế Trung Quốc và Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam, góp 95% số vốn, phần còn lại do Tổng Công ty Điện lực Vinacomin đóng góp. Dự kiến, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 sẽ kết nối vào lưới điện quốc gia vào khoảng cuối năm 2018 đến giữa năm 2019.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và 3, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, có tổng công suất là 1.244MW và đã chính thức đi vào hoạt động thương mại vào tháng 3 năm 2015.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã khởi công vào tháng 04 năm 2016 và dự kiến sẽ phát điện từ tháng 12 năm 2019. Dự án này có tổng công suất là 1.200MW và được đầu tư bởi Tập đoàn Công nghiệp nặng Doosan (Hàn Quốc), Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản), Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương và Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2.

top-10-nha-may-nhiet-dien-lon-nhat-tai-viet-nam

Nhiệt điện Mông Dương

Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương được đặt tại thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, và bao gồm ba nhà máy với tổng công suất là 3.400MW. Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 đã khởi công vào tháng 10 năm 2005, do Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư với công suất 1.080MW. Sau nhiều năm xây dựng, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 đã đi vào hoạt động và bắt đầu phát điện thương mại. Đây là nhà máy đầu tiên và duy nhất của EVN tính đến thời điểm hiện tại sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB).

Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 do Tập đoàn AES của Mỹ, Posco Power của Hàn Quốc và China Investment Corporation của Trung Quốc làm chủ đầu tư. Tổng công suất của nhà máy này là 1.240MW và đã đi vào vận hành vào tháng 4 năm 2015.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 3 hiện đang trong quá trình hoàn tất. Dự kiến nhà máy này sẽ có công suất 1.240MW, với vốn đầu tư khoảng 2,4 tỷ USD. Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai các giải pháp phù hợp và hiệu quả để đảm bảo sự ổn định sản xuất và duy trì tốc độ tăng trưởng.

top-10-nha-may-nhiet-dien-lon-nhat-tai-viet-nam

Nhiệt điện Ô Môn

Nhiệt điện Ô Môn là một trong những nhà máy nhiệt điện quan trọng nhất tại Việt Nam. Trung tâm nhiệt điện Ô Môn bao gồm 4 nhà máy, được quy hoạch với tổng công suất lên đến 2.800MW. Nhà máy Nhiệt Điện Ô Môn 1 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. Với công suất 660MW, nhà máy này đã đi vào hoạt động thương mại. Nhà máy Nhiệt Điện Ô Môn 2, 3 và 4 đều do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư với công suất lần lượt là 720MW, 700MW và 720MW.

Nhiệt điện Ô Môn có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện ổn định cho khu vực miền Nam và hệ thống điện quốc gia. Đây là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và cung cấp điện an toàn. Đồng thời, các nhà máy điện trong Trung tâm Ô Môn cũng góp phần thúc đẩy khai thác tài nguyên quốc gia hiệu quả từ chuỗi khí Lô B tại vùng bờ biển Tây Nam.

Việc đầu tư vào các dự án năng lượng tại Trung tâm Ô Môn, sử dụng khí Lô B để phát điện, giúp giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu, ổn định nguồn điện quốc gia và hạn chế nguy cơ thiếu điện trong tương lai, đặc biệt là ở khu vực miền Nam. Cùng với Nhà máy Nhiệt điện Cà Mau, Trung tâm Ô Môn có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong khu vực và cung cấp điện cho nước bạn Campuchia.

top-10-nha-may-nhiet-dien-lon-nhat-tai-viet-nam

Nhiệt điện Quỳnh Lập

Nhiệt điện Quỳnh Lập là một trong những nhà máy nhiệt điện quan trọng nhất tại Việt Nam. Nhiệt điện Quỳnh Lập có tổng công suất 2.400MW và được xây dựng trên một diện tích rộng 283ha, tọa lạc tại khu công nghiệp Đông Hồi, Nghệ An. Dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập được chia thành 2 giai đoạn: Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 2. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 (2x600MW) là một trong hai dự án thuộc Trung tâm điện lực Quỳnh Lập, Nghệ An, nằm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 và đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 được thực hiện bởi Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư, với công suất 1.200MW. Công tác khởi công và xây dựng đã được tiến hành từ tháng 6 năm 2016, và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020. Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 2 cũng được xây dựng trong cùng khu vực với Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1, có công suất tương tự là 1.200MW, và cũng do Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư.

top-10-nha-may-nhiet-dien-lon-nhat-tai-viet-nam

Các Nhà máy nhiệt điện khi khai thác có ảnh hưởng đến môi trường hay không?

Các nhà máy nhiệt điện, đặc biệt là những nhà máy sử dụng nhiên liệu fosil như than đá hoặc dầu mỏ để sản xuất năng lượng, thường có ảnh hưởng đáng kể đến môi trường. Dưới đây là một số vấn đề môi trường thường gặp liên quan đến hoạt động của các nhà máy nhiệt điện:

  • Khí nhà kính: Việc đốt cháy nhiên liệu fosil trong quá trình sản xuất điện tạo ra lượng lớn khí nhà kính, chủ yếu là CO2. Điều này đóng góp vào hiện tượng biến đổi khí hậu và tăng cường hiệu ứng nhà kính.
  • Ô nhiễm không khí: Các hoạt động của nhà máy nhiệt điện có thể tạo ra ô nhiễm không khí trong khu vực xung quanh, bao gồm các chất ô nhiễm như hạt bụi, SO2 (sunphua dioxide), NOx (oxit nitơ), và các chất khác có thể gây hại cho sức khỏe cộng đồng.
  • Tiêu thụ nước: Các nhà máy nhiệt điện thường cần một lượng lớn nước để làm mát hệ thống và sản xuất hơi nước. Việc rút nước từ nguồn cung cấp có thể ảnh hưởng đến nguồn nước và hệ sinh thái địa phương.
  • Quản lý chất thải: Các chất thải từ quá trình sản xuất năng lượng, bao gồm tro và chất cặn từ đốt cháy nhiên liệu, cần được xử lý một cách hiệu quả để tránh tác động tiêu cực đến môi trường địa phương.
  • Đất và động vật: Việc khai thác than đá và xây dựng cơ sở hạ tầng cho các nhà máy nhiệt điện có thể gây mất mát đất đai và làm thay đổi môi trường sống của động vật và thực vật địa phương.

Tuy nhiên, cũng có những nhà máy nhiệt điện sử dụng các công nghệ sạch hơn, như năng lượng tái tạo hoặc các biện pháp giảm ô nhiễm, để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường. Việc nghiên cứu và áp dụng các giải pháp sạch hơn đang trở thành một xu hướng quan trọng trong ngành công nghiệp năng lượng để giảm bớt tác động tiêu cực đến môi trường.

top-10-nha-may-nhiet-dien-lon-nhat-tai-viet-nam

Ngoài Top 10 Nhà máy nhiệt điện lớn nhất tại Việt Nam Vntoplist.com vừa giới thiệu, ở Việt Nam vẫn có nhiều dự án nhiệt điện lớn khác. Do các dự án nhà máy nhiệt điện có thể được mở rộng, chuyển đổi hoặc bị hủy bỏ, thông tin về những nhà máy nhiệt điện lớn nhất tại Việt Nam chỉ có giá trị tại thời điểm hiện tại. Mình rất mong nhận được ý kiến đóng góp, phản hồi và bổ sung từ phía độc giả.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *