Top 10 Nhà khoa học nổi tiếng nhất Việt Nam từ trước đến nay

hàng đầu mười Nhà khoa học nổi tiếng nhất Việt Nam

Bạn có biết top 10 nhà khoa học nổi tiếng nhất Việt Nam từng có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước Việt Nam? Danh sách hàng đầu sẽ giúp bạn thông qua các thống kê sau:

Tạ Quang Bửu (1910 – 1986)

Tạ Quang Bửu Là giáo sư, nhà khoa học nổi tiếng của Việt Nam, là người tiên phong trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự của Việt Nam. Ông đề xuất cải tiến nội dung giảng dạy cho cơ bản nhất, hiện đại nhất, phù hợp nhất với điều kiện Việt Nam ở tất cả các môn học, ngành đào tạo. Các tác phẩm tiêu biểu của ông là về phát triển khoa học cơ bản và kỹ thuật rà phá bom mìn trong chiến tranh. Các tác phẩm tiêu biểu của ông là:

  • Thống kê thông thường
  • Cuộc sống
  • Cương cứng thể chất yếu
  • Toán tử đại số (1961)
  • Dòng nguyên tử – hạt nhân – vũ trụ

Tạ Quang Bửu (1910 - 1986)

Tạ Quang Bửu (1910 – 1986)

Trần Đại Nghĩa (1913 – 1997)

Trần Đại Nghĩa là Giáo sư, tên thật là Phạm Quang Lễ, quê quán ở Vĩnh Long. Ông là một nhà khoa học lớn và một kỹ sư quân sự, đồng thời là một nhà quản lý khoa học và kỹ thuật cấp cao. Nghiên cứu vũ khí của ông được quốc tế đánh giá cao. Ông là cha đẻ của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Tham khảo thêm  Top 7 điều quan trọng cần dạy con trai để bé biết tôn trọng phụ nữ

Trần Đại Nghĩa (1913 - 1997)

Trần Đại Nghĩa (1913 – 1997)

Lê Văn Thiêm (1918 – 1991)

Lê Văn Thiêm là giáo sư, tiến sĩ toán học tài năng đầu tiên của Việt Nam. Ông đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Toán học ở Việt Nam. Ông là tác giả của hơn 20 công trình toán học được đăng trên các tạp chí quốc tế. Ông chủ đã viết nhiều sách về toán học. Trong đó có 2 sách chuyên khảo: Một số bài toán lý thuyết đàn hồi (1970) và Một số bài toán về chất lỏng nhớt (1970). Với những công trình toán học xuất sắc của mình, ông đã được Nhà nước Việt Nam tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 1996.

Lê Văn Thiêm (1918 - 1991)

Lê Văn Thiêm (1918 – 1991)

Nguyễn Văn Hiệu (1938 – Không xác định)

Nguyễn văn hiệu là giáo sư, nhà chính trị, nhà vật lý kiệt xuất của Việt Nam. Ông quê ở Cầu Đỏ nay thuộc phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội trong một gia đình viên chức nhỏ. Anh đã phải trải qua nhiều gian khổ để theo đuổi con đường học vấn của mình. Ông là tác giả của hàng trăm công trình nghiên cứu thuộc hai lĩnh vực: Lý thuyết chất rắn và Lý thuyết trường lượng tử. Ngoài ra, ông còn có nhiều đóng góp trong việc thành lập Viện Khoa học Việt Nam và Viện Vật lý. Ông đã được nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh vì những đóng góp của mình.

Nguyễn Văn Hiệu (1938 -)

Nguyễn Văn Hiệu (1938 -)

Hoàng Tụy (1927 – Không xác định)

Giáo sư Hoàng Tụy là nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam, người phát minh ra phương pháp cắt lát số Pi có thể giải nhiều bài toán tối ưu. Đây được coi là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự ra đời của Lý thuyết tối ưu hóa toàn cầu. Ông là tác giả của hơn 100 công trình đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế. Có thể kể đến như: Quy hoạch toán học, Tối ưu hóa tổng quát, Quy hoạch lõm, Định lý Minimax, … Ông là người có công lớn trong việc xây dựng ngành Toán học Việt Nam. Và hơn hết, chính thầy đã đào tạo ra những thế hệ Toán học trẻ cho đất nước.

Tham khảo thêm  Top 6 Quán karaoke chất lượng nhất ở Vũng Tàu

Hoàng Tụy (1927 - Không xác định)

Hoàng Tụy (1927 – Không xác định)

Đặng Vũ Minh (1946 – Không xác định)

Giáo sư Đặng Vũ Minh là nhà hóa học Việt Nam, Tiến sĩ Khoa học, Viện sĩ nước ngoài. Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ nguyên tố hiếm và hóa học. Anh cũng là đồng tác giả của cuốn sách Sản phẩm phân hạch của các nguyên tố siêu chạy trong vũ trụ do Nhà xuất bản Nauka phát hành bằng tiếng Nga tại Matxcova năm 1984. Ông là Tổng biên tập Tạp chí Phân tích Hóa học – Lý – Sinh và là Chủ tịch Hội Phân tích Hóa – Lý – Sinh Việt Nam. Năm 2005, ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất – Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ.

Đặng Vũ Minh (1946 - Không xác định)

Đặng Vũ Minh (1946 – Không xác định)

Ngô Bảo Châu (1972 – Không xác định)

Giáo sư Ngô Bảo Châu là nhà khoa học Toán học trẻ nhất Việt Nam, được phong học hàm giáo sư ở tuổi 33. Ông nổi tiếng với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các phép đồng dạng. Anh cũng là người Việt Nam đầu tiên đoạt giải thưởng Fields. Ông có nhiều công trình khoa học quốc tế được đánh giá cao và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Tham khảo thêm  Top 5 Mẫu thiệp sinh nhật đẹp kèm lời chúc ý nghĩa nhất

Ngô Bảo Châu (1972 - Không xác định)

Ngô Bảo Châu (1972 – Không xác định)

Nguyễn Sơn Bình (1968 – Không xác định)

Nguyễn Sơn Bình Là một giáo sư có nhiều đóng góp cho nền khoa học nước nhà, ông hiện đang giảng dạy tại Khoa Hóa trường Đại học Northwestern. Nghiên cứu của ông tập trung vào thiết kế vật liệu mềm cho các ứng dụng trong khoa học vật liệu, hóa học xúc tác và y học. Ông là thành viên chính của Phòng thí nghiệm Quốc gia Hoa Kỳ Argonne.

Nguyễn Sơn Bình (1968 - Không xác định)

Nguyễn Sơn Bình (1968 – Không xác định)

Nguyễn Xuân Hùng (1976 – Không xác định)

Nguyễn Xuân Hùng Giáo sư cơ khí, quê quán Tánh Linh, Bình Thuận, nguyên quán ở Quảng Trị. Anh hiện là giảng viên Bộ môn Cơ học, Khoa Toán-Tin Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã có hơn 60 bài báo quốc tế và hơn 40 bài báo khoa học được công bố tại các hội nghị uy tín. Nghiên cứu của ông tập trung vào sự phát triển của các công cụ tính toán mạnh mẽ và mô phỏng máy tính. Nghiên cứu của anh vẫn đang được ứng dụng trong các lĩnh vực thực tế của cuộc sống.

Nguyễn Xuân Hùng (1976 - Không xác định)

Nguyễn Xuân Hùng (1976 – Không xác định)

Nguyễn Thục Quyên (1970 – Không xác định)

Nguyễn Thục Quyên là nhà khoa học nữ nổi tiếng duy nhất của Việt Nam. Cô là một nhà khoa học và nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Việt. Cô hiện là giảng viên khoa Hóa – Sinh của Đại học California Santa Barbara. Cô trở nên nổi tiếng trong giới khoa học khi xuất sắc giành được giải thưởng Alfred Sloan quý giá. Các nghiên cứu của cô đều xoay quanh các thiết bị điện tử hữu cơ như quang điện, laser, pin mặt trời …

Nguyễn Thục Quyên (1970 - Không xác định)

Nguyễn Thục Quyên (1970 – Không xác định)

[ad_1]
[ad_2]

Share

You may also like...