+ Top 10 Cảng Biển Lớn Nhất Thế Giới Hiện Nay

Bản đồ các cảng biển trên toàn thế giới cho chúng ta một cái nhìn tổng quan về Top 10 cảng biển lớn nhất thế giới hiện nay. Các cảng biển này đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong khu vực hậu cần và vận tải hàng hóa toàn cầu nói chung. Cùng Vntoplist.com khám phá thêm nhé.

Cảng Rotterdam, Hà Lan

Cảng Rotterdam ở Hà Lan là cảng lớn nhất ở châu Âu và cũng là cảng biển lớn nhất ngoài Đông Á. Từ năm 1962 đến năm 2004, cảng Rotterdam được coi là cảng bận rộn nhất thế giới với lượng hàng hóa vận chuyển lớn. Cảng này tự hào có hơn 500 tuyến đường kết nối đến hơn 1000 cảng trên toàn cầu.

top-10-cang-bien-lon-nhat-the-gioi-hien-nay
Cảng Rotterdam, Hà Lan

Cảng Hồng Kông, S.A.R, Trung Quốc

Cảng Hồng Kông ở Trung Quốc là một trong những cảng lớn nhất trên thế giới. Cảng này là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của Hồng Kông. Nó là một trung tâm toàn cầu và là một trong những cảng đông đúc nhất trên thế giới.

top-10-cang-bien-lon-nhat-the-gioi-hien-nay
Cảng Hong Kong – Cửa ngõ kinh tế đại lục

Cảng Thiên Tân (Tianjin), Trung Quốc

Cảng Thiên Tân ở Trung Quốc là một trong những cảng quan trọng và đáng chú ý nhất trên thế giới. Nằm ở thành phố Tianjin, cảng này có vai trò then chốt trong việc thúc đẩy nền kinh tế của Trung Quốc.

Vào đầu năm 2023, Cảng Thiên Tân (Tianjin), Trung Quốc báo cáo rằng sản lượng container đã đạt 1,73 triệu TEU và dự kiến ​​sẽ đạt 21,8 triệu TEU trong năm nay.

Cảng Thiên Tân đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trong suốt nhiều năm qua. Nó không chỉ là một cảng lớn, mà còn là một trung tâm logistics quan trọng, kết nối hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới. Với tầm quan trọng đó, Cảng Thiên Tân đã đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

top-10-cang-bien-lon-nhat-the-gioi-hien-nay
Cảng Thiên Tân đã đạt được sự phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những cảng lớn nhất thế giới

Cảng Busan, Hàn Quốc

Cảng Busan ở Hàn Quốc là một cảng vô cùng quan trọng và đặc biệt. Nằm ở thành phố Busan, cảng này được coi là cảng lớn nhất ở Hàn Quốc và có ý nghĩa lớn đối với nền kinh tế của đất nước này.

Vào năm 2020, Cảng Busan chiếm gần 75% thị phần thông lượng hàng hóa trong cả nước. Điều này có ý nghĩa rằng nó đóng góp rất lớn vào nguồn lợi tài chính của Hàn Quốc và cung cấp hàng hóa cho người dân trong nước cũng như xuất khẩu đi quốc tế.

top-10-cang-bien-lon-nhat-the-gioi-hien-nay
Cảng Busan nằm ở thành phố biển lớn nhất Hàn Quốc

Cảng Thanh Đảo (Qingdao), Trung Quốc

Cảng Thanh Đảo (Qingdao), Trung Quốc đã xử lý hơn 400 triệu tấn hàng hóa và 15,52 triệu đơn vị container vào năm 2013 và hiện đang là một trong những cảng lớn trên thế giới. Cảng này được biết đến là cảng lớn nhất thế giới về quặng sắt và là cảng lớn nhất của Trung Quốc về dầu thô.

top-10-cang-bien-lon-nhat-the-gioi-hien-nay
Cảng Thanh Đảo là cảng biển trên vùng biển Hoàng Hải trong vùng lân cận của Thanh Đảo

Cảng Quảng Châu (Guangzhou), Trung Quốc

Cảng Quảng Châu (Guangzhou), Trung Quốc đã xử lý hơn 460 triệu tấn hàng hóa và 15,31 triệu đơn vị container. Cảng này đã xử lý 100 triệu tấn hàng hóa đầu tiên vào năm 1999 và từ đó, lưu lượng hàng hóa đã tăng mạnh hàng năm.

top-10-cang-bien-lon-nhat-the-gioi-hien-nay
Cảng Quảng Châu đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc.

Cảng Thẩm Quyến (Shenzhen), Trung Quốc

Cảng Thẩm Quyến (Shenzhen), Trung Quốc bao gồm nhiều cảng dọc theo bờ biển Thẩm Quyến. Đây là trụ sở của hơn 40 công ty vận chuyển và hơn 130 tuyến container quốc tế.

top-10-cang-bien-lon-nhat-the-gioi-hien-nay
Cảng Thâm Quyến là một trong những cảng biển lớn nhất và quan trọng nhất tại Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Cảng Ninh Ba (Ningbo), Trung quốc

Cảng Ninh Ba (Ningbo), Trung Quốc nằm dọc theo một đường bờ biển dài hơn 220 km, với 19 vùng cảng và hơn 200 cầu neo nước sâu lớn. Tổng sản lượng hàng hóa tại cảng Ninh Ba đã đạt 1,12 tỷ tấn vào năm 2021.

Đây cũng là điểm giao thoa của tam giác kinh tế nằm trên bờ biển Đông Trung Quốc và sông Trường Giang. Với khả năng chứa hàng hóa lên đến 16,5 triệu tấn, Cảng Ninh Ba – Chu Sơn nhiều triển vọng trong việc phát triển kinh tế của Trung Quốc hiện nay.

top-10-cang-bien-lon-nhat-the-gioi-hien-nay
Cảng Ninh Ba – Chu Sơn, trở thành một trong những cảng biển lớn hàng đầu thế giới.

Cảng Singapore, Singapore

Cảng Singapore bao gồm các hạ tầng cảng biển và khu vực nước cảng, thực hiện chức năng quan trọng trong việc xử lý hàng hải tại đây. Hiện nay, cảng này đang tự hào là một trong những cảng bận rộn nhất thế giới về số lượng tàu hàng được xử lý. 

Ngoài ra, nó cũng là một trong những cảng trung gian quan trọng nhất trên thế giới, phục vụ việc vận chuyển hàng hóa trong container. Được biết, nó chiếm 1/5 tổng lượng hàng hóa container được vận chuyển trên toàn cầu. 

Không chỉ vậy, nó còn đóng vai trò là nguồn cung cấp dầu thô quan trọng để đáp ứng nhu cầu của nửa thế giới mỗi năm. Đây cũng là nơi tập trung nhiều hoạt động trung chuyển hàng hóa, làm cho nó trở thành cảng trung chuyển bận rộn nhất trên toàn cầu.

top-10-cang-bien-lon-nhat-the-gioi-hien-nay
Hàng ngàn tàu thả neo ở cảng, kết nối cổng để hơn 600 cảng khác trong 123 quốc gia và trải rộng trên sáu lục địa.

Cảng Thượng Hải (Shanghai), Trung Quốc

Vị trí số 1 trong danh sách các cảng biển lớn nhất thế giới thuộc về Cảng Thượng Hải (Shanghai), Trung Quốc. Cảng này bao gồm cả một cảng nước sâu và một cảng sông. Điều này đã khiến nó trở thành cảng bận rộn nhất thế giới vào năm 2010 và giữ vị trí hàng đầu từ đó. Cảng Thượng Hải được coi là một phần của Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21, chạy từ Trung Quốc qua Singapore, Ấn Độ, Địa Trung Hải và Biển Bắc.

top-10-cang-bien-lon-nhat-the-gioi-hien-nay
Cảng Thượng Hải nhìn ra biển Hoa Đông về phía đông, và vịnh Hàng Châu ở phía nam.

Cảng biển lớn nhất Việt Nam

Cảng biển quốc tế là một cảng biển phục vụ cho nhu cầu vận chuyển đường thủy trong và ngoài nước. Các cảng biển quốc tế lớn tại Việt Nam bao gồm:

  • Cảng Hải Phòng
  • Cảng Vũng Tàu
  • Cảng Quy Nhơn (Bình Định)
  • Cảng Cái Lân, Quảng Ninh
  • Cảng Sài Gòn – Cảng biển lớn nhất Việt Nam 
  • Cảng Cửa Lò (Nghệ An) 
  • Cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) 
  • Cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế)
  • Cảng Đà Nẵng 

Kết luận

Trên đây là hình ảnh Top 10 cảng biển lớn nhất thế giới hiện nay và các cảng biển lớn nhất. Cảng biển không chỉ có vai trò trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, mà còn là động lực cho sự phát triển kinh tế, tạo cơ hội việc làm và thu hút đầu tư. Ngoài ra, cảng biển cũng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *