Top 9 Điều cần biết về dị ứng sữa ở trẻ

đứng đầu 9 Những điều cần biết về dị ứng sữa ở trẻ em

Dị ứng là tình trạng cơ thể phản ứng với những thứ mà nó cho là có hại. Hệ thống miễn dịch cố gắng bảo vệ em bé bằng cách tạo ra các kháng thể. Các kháng thể này khiến cơ thể giải phóng một số chất như histamine. Chất này khiến cơ thể trẻ bị nổi mẩn đỏ trên da kèm theo ngứa ngáy. Nguy hiểm hơn, chúng kích thích co thắt đường thở khiến trẻ khó thở. Dị ứng khá nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Sữa là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây dị ứng. Để giúp các mẹ hiểu thêm về dị ứng sữa, hôm nay VNToplistsẽ tổng hợp giúp các mẹ những điều cần biết về dị ứng sữa ở trẻ để các mẹ hiểu rõ hơn.

Dị ứng sữa là gì?

Dị ứng là phản ứng tự vệ của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với một vật thể lạ (trong trường hợp này là protein trong sữa). Điều này có nghĩa là khi trẻ uống sữa, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ nhầm lẫn protein với các kháng thể ngoại lai có hại và bắt đầu hoạt động chống lại chúng, gây ra dị ứng sữa ở trẻ.

Tương tự, cơ thể trẻ sẽ khó hấp thụ các loại protein có trong sữa công thức, kèm theo các phản ứng dị ứng nên trẻ có thể bị suy nhược, thiếu dinh dưỡng. Tùy thuộc vào dấu hiệu bé bị dị ứng với sữa công thức mà chúng tôi xác định mức độ nghiêm trọng của phản ứng. Thông thường những trẻ bị dị ứng với protein trong sữa bò cũng sẽ phản ứng với protein trong sữa cừu và sữa dê.

Dị ứng sữa là gì?
Dị ứng sữa là gì?
Dị ứng sữa là gì?
Dị ứng sữa là gì?

Bản chất của dị ứng sữa ở trẻ em

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị dị ứng sữa. Tuy nhiên, lứa tuổi dễ bị dị ứng nhất là trẻ dưới 1 tuổi (khoảng 2-3% trẻ em). Một số trẻ em vẫn bị tình trạng này sau khi chúng lớn lên.

Khi trẻ bị dị ứng với sữa, điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của trẻ phản ứng quá mức với lượng protein trong sữa. Khi trẻ uống sữa, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ nhầm các protein là các kháng thể lạ có hại cho cơ thể, vì vậy nó bắt đầu hoạt động để chống lại chúng.

Trẻ thường bị dị ứng sữa trong tuần đầu tiên sau khi uống sữa. Trẻ bú sữa mẹ ít bị dị ứng hơn trẻ bú sữa công thức. Tuy nhiên, trẻ uống sữa mẹ cũng có thể bị dị ứng nếu trong thành phần dinh dưỡng của mẹ lúc trẻ bú mẹ có những thành phần tương tự.

Dị ứng với sữa bò khác với bất dung nạp đường lactose ở chỗ cơ thể không tiêu hóa được sữa. Một số trẻ có thể bị dị ứng với sữa bò ngay sau khi uống, trong khi những trẻ khác có thể phản ứng vài giờ hoặc vài ngày sau đó. Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay nếu thấy trẻ có các biểu hiện của sốc phản vệ như co giật, hôn mê, đau bụng dữ dội, tím tái.

Bản chất của dị ứng sữa ở trẻ em
Bản chất của dị ứng sữa ở trẻ em
Bản chất của dị ứng sữa ở trẻ em
Bản chất của dị ứng sữa ở trẻ em

Nguyên nhân dị ứng sữa

Người ta ước tính rằng 10 – 30% trẻ sơ sinh từ sơ sinh đến 1 tuổi bị dị ứng với sữa công thức. Từ 1 tuổi, tình trạng dị ứng sữa công thức của trẻ sẽ giảm dần, đến 3 tuổi có đến 75% trẻ không còn dị ứng sữa. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp trẻ sẽ bị dị ứng sữa suốt đời.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác khiến trẻ bị dị ứng với sữa công thức. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy trẻ bị dị ứng sữa công thức có thể do di truyền từ bố mẹ. Nếu cha hoặc mẹ bị dị ứng với sữa công thức khi còn nhỏ, có 50-80% khả năng đứa trẻ cũng sẽ bị di truyền các triệu chứng tương tự.

Ngoài ra, cách biểu hiện của dị ứng còn phụ thuộc vào cơ địa, môi trường sống và chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ. Biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ thường là tổng hợp các triệu chứng và các triệu chứng này sẽ tăng lên nếu trẻ tiếp tục được cho uống sữa gây dị ứng.

Nguyên nhân dị ứng sữa
Nguyên nhân dị ứng sữa
Nguyên nhân dị ứng sữa
Nguyên nhân dị ứng sữa

Biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ em

Khi bị dị ứng, trẻ có thể biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau với từng mức độ từ nhẹ đến nặng. Trong đó, cơ quan tiêu hóa, da và hô hấp là những cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các triệu chứng rất đa dạng, thường không đặc hiệu và có thể dễ bị bỏ sót, đặc biệt là ở trẻ nhỏ:

 • Đường tiêu hóa: Trẻ giảm bú, nôn trớ, quấy khóc hoặc tiêu chảy ra máu là những triệu chứng thường gặp. Trẻ lớn hơn có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón, đau bụng, đi ngoài ra máu, khó nuốt. Nếu tình trạng kéo dài, trẻ có thể xanh xao do thiếu máu do thiếu sắt và chậm tăng cân.
 • Nhận biết da: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Trẻ thường nổi mẩn đỏ trên da toàn thân và rất ngứa. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, trẻ có thể bị sưng mắt và môi.
 • Hô hấp: Trẻ có thể bị ngứa mũi, sổ mũi, ho khan. Nếu dị ứng nặng, trẻ có thể khó thở, tím tái.
 • Buồn nôn, nôn ra sữa: Trẻ sơ sinh thường khạc ra một ít sữa khi ăn, tuy nhiên nếu trẻ khạc ra ngoài giờ ăn thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám. Các triệu chứng trào ngược, biểu hiện bằng nôn mửa và khó nuốt, có thể là dấu hiệu của một bệnh dị ứng.
 • Khó chịu, quấy khóc: Nếu trẻ đột ngột khóc kéo dài, khóc không dứt thì có thể là do trẻ bị đau bụng do dị ứng với chất đạm trong sữa công thức.

Dị ứng sữa có những biểu hiện khác nhau ở những thời điểm khác nhau và tùy thuộc vào cơ địa của bé. Một số trường hợp chỉ có các triệu chứng nhẹ và ảnh hưởng đến một vài bộ phận trên cơ thể như nổi mề đay trên da, đau họng. Tuy nhiên, trong trường hợp nặng, trẻ có thể bị sốc phản vệ với các dấu hiệu: Co giật, đau bụng dữ dội, tím tái, toàn thân hoặc tay chân mềm nhũn, hôn mê, bất tỉnh… Đây là những dấu hiệu có thể xảy ra. nguy hiểm đến tính mạng, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ em
Biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ em
Biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ em
Biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ em

Cơ chế dị ứng sữa

Hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể cảm nhận các protein trong sữa là có hại, vì vậy nó sẽ tăng sản xuất các kháng thể IgF kiểm soát các protein này.

Sau đó, nếu các protein sữa gây dị ứng tiếp tục xuất hiện trong cơ thể, cơ thể sẽ nhanh chóng nhận ra bằng kháng thể IgE và hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng sẽ được kích hoạt, giải phóng histamine và các chất khác. các chất trung gian hóa học khác, gây ra các tình trạng dị ứng lâm sàng với các biểu hiện từ nhẹ đến nặng.

Cơ chế dị ứng sữa
Cơ chế dị ứng sữa
Cơ chế dị ứng sữa
Cơ chế dị ứng sữa

Đối tượng có nguy cơ dị ứng sữa

Dị ứng sữa rất phổ biến khiến nhiều người chủ quan bỏ qua việc điều trị, tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị dị ứng. Các đối tượng có nguy cơ bị dị ứng như:

 • Dị ứng sữa xảy ra ở trẻ em nhiều hơn người lớn. Nguy cơ dị ứng sữa giảm khi hệ tiêu hóa trưởng thành.
 • Trẻ bị dị ứng với bất kỳ một tác nhân nào cũng có nguy cơ bị dị ứng sữa.
 • Trẻ bị viêm da cơ địa mãn tính rất dễ bị dị ứng với sữa.
 • Tiền sử gia đình: nguy cơ dị ứng ở trẻ sẽ tăng cao nếu trong gia đình có tiền sử dị ứng sữa, đặc biệt là bố mẹ có tiền sử dị ứng thức ăn, chàm, mề đay, hen phế quản…
Đối tượng có nguy cơ dị ứng sữa
Đối tượng có nguy cơ dị ứng sữa
Đối tượng có nguy cơ dị ứng sữa
Đối tượng có nguy cơ dị ứng sữa

Cách xử lý khi bé bị dị ứng sữa

Nếu không may bé có phản ứng mạnh với sữa công thức mà nguyên nhân chủ yếu là do cơ địa của bé quá mẫn cảm thì cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này là cho bé bú mẹ hoàn toàn trong giai đoạn đầu. .

Trong trường hợp không có sữa mẹ, có thể cho trẻ uống sữa công thức nhưng cần chú ý cho trẻ bú từng chút một để xem trẻ có bị dị ứng với loại sữa đó hay không. Nếu thấy an toàn, cha mẹ có thể tăng dần lượng sữa trong những lần tiếp theo.

Lưu ý: Trẻ bị dị ứng với sữa bò thường dễ bị dị ứng với các thức ăn khác (sữa dê, sữa đậu nành…). Vì vậy, trong giai đoạn trẻ ăn dặm, cha mẹ nên chú ý hơn đến vấn đề này, cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng để được tư vấn chế độ ăn phù hợp cho trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể đưa con đi tầm soát dị ứng bằng cách làm xét nghiệm da, xét nghiệm máu. Nếu không phát hiện tình trạng dị ứng sữa ở trẻ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và sức khỏe lâu dài của trẻ.

Cách xử lý khi bé bị dị ứng sữa
Cách xử lý khi bé bị dị ứng sữa
Cách xử lý khi bé bị dị ứng sữa
Cách xử lý khi bé bị dị ứng sữa

Các biện pháp chẩn đoán dị ứng sữa

Khai thác các triệu chứng lâm sàng, tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng: Sau khi thu thập thông tin, các bác sĩ sẽ có hướng chẩn đoán bệnh và chỉ định các xét nghiệm phù hợp để chắc chắn kết quả chẩn đoán.

  Các xét nghiệm dị ứng cần làm:

  • Thử chích da: nếu vùng da thử sưng đỏ trong 15-20 phút thì có nghĩa là đã bị dị ứng sữa.
  • Xét nghiệm máu: để tìm kháng thể IgE – kháng thể được tạo ra khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng.

  Kiểm tra thành phần: Đây là một loại xét nghiệm máu mới, trong đó bệnh nhân được kiểm tra các protein đặc biệt có trong sữa như casein, whey và lactalbumin. Điều này có thể giúp xác định nguy cơ dị ứng với các thành phần của sữa.

  Thử nghiệm thực phẩm: Chỉ khi có đủ các điều kiện khẩn cấp mới nên thực hiện xét nghiệm thực phẩm.

  Các biện pháp chẩn đoán dị ứng sữa
  Các biện pháp chẩn đoán dị ứng sữa
  Các biện pháp chẩn đoán dị ứng sữa
  Các biện pháp chẩn đoán dị ứng sữa

  Ngăn ngừa

  Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm, nhưng bạn có thể ngăn chặn các phản ứng bằng cách tránh các thực phẩm gây dị ứng. Cha mẹ có thể cân nhắc một số loại sữa công thức mới: Sữa thủy phân đạm (đạm) một phần hoặc toàn bộ để phù hợp với cơ thể của trẻ nhỏ.

  Các lựa chọn thay thế sữa cho trẻ sơ sinh

  Ở những trẻ bị dị ứng với sữa, việc cho con bú và sử dụng sữa công thức ít gây dị ứng có thể ngăn ngừa các phản ứng dị ứng.

  • Nuôi con bằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh của bạn. Cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt, đặc biệt nếu trẻ sơ sinh có nguy cơ bị dị ứng sữa cao.
  • Sữa công thức ít gây dị ứng Được sản xuất bằng cách sử dụng các enzym để phân hủy (thủy phân) protein sữa, chẳng hạn như casein hoặc whey. Quá trình xử lý tiếp theo có thể bao gồm nhiệt và lọc. Tùy thuộc vào mức độ chế biến của chúng, các sản phẩm được phân loại là thủy phân một phần hoặc hoàn toàn. Hoặc chúng cũng có thể được gọi là công thức nguyên tố.

  Một số công thức ít gây dị ứng không phải là sữa, mà thay vào đó là các axit amin. Bên cạnh các sản phẩm được thủy phân rộng rãi, các công thức dựa trên axit amin ít có khả năng gây ra phản ứng dị ứng nhất.

  • Công thức sữa đậu nành dựa trên protein đậu nành thay vì sữa. Sữa công thức đậu nành được thêm vào để hoàn thiện dinh dưỡng – nhưng thật không may, một số trẻ bị dị ứng sữa cũng bị dị ứng với đậu nành.

  Nếu bạn đang cho con bú và con bạn bị dị ứng với sữa, các protein từ sữa bò truyền vào sữa mẹ của bạn có thể gây ra phản ứng dị ứng. Bạn có thể cần phải loại trừ khỏi chế độ ăn uống của mình tất cả các sản phẩm từ sữa. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn biết – hoặc nghi ngờ – trẻ bị dị ứng sữa và xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng sau khi bú mẹ.

  Nếu bạn hoặc con bạn đang ăn kiêng không có sữa, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn lập kế hoạch cho các bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Bạn hoặc con của bạn có thể cần uống bổ sung để thay thế canxi và các chất dinh dưỡng có trong sữa, chẳng hạn như vitamin D và riboflavin.

   Ngăn ngừa
   Ngăn ngừa
   Ngăn ngừa
   Ngăn ngừa

   [ad_1]
   [ad_2]
   —————–
   Tham khảo toplist.vn

   Share

   You may also like...