Top 8 điều có thể bạn chưa biết trong phong tục cưới xưa của người Việt


TOP đầu số 8 Những điều bạn có thể chưa biết về phong tục cưới hỏi của người Việt xưa

Tình yêu là điều thiêng liêng, như một món ăn tinh thần xen lẫn những mùi vị mà chỉ những đôi lứa yêu nhau mới hiểu hết giá trị của nó. Giá trị của hạnh phúc khi gặp được một nửa, giá trị ngọt ngào của tình yêu, giá trị cay đắng của việc cùng nhau vượt qua giông bão, và giá trị ấm cúng của một gia đình thông qua một đám cưới tràn ngập tình yêu thương. ….

Hôn nhân theo Nho giáo

Từ thế kỷ II TCN, Nho giáo đã du nhập vào Việt Nam vào nước ta theo chân giặc Tàu. Nho giáo đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống xã hội Việt Nam xưa, trong đó có tục cưới. Và Nho giáo quy định một cuộc hôn nhân thời đó phải trải qua sáu lễ. 1. Lễ nạp Thái (cầu hôn)2. Lễ ăn hỏi (hỏi tên. Hỏi tuổi cô gái để nhờ thầy xem số mệnh).3. Lễ nạp cát (tức đã thành niên)4. Lễ ăn hỏi (đính hôn) 5. Lễ đặt tiền (nhà trai đưa tiền cho nhà gái).6. Lễ thân (đón dâu)Dân gian xưa có câu “ Cổ nhân tuy lục, hậu sinh tam thế ” nghĩa là dù lệ xưa là 6 nhưng đời sau chỉ có 3: lễ ăn hỏi, lễ ăn hỏi, lễ cưới.

Hôn nhân theo Nho giáo

Ngày sabát

Chàng trai tin lời mai mối mang lễ vật đến cho nhà gái, tùy điều kiện mà lễ vật nhiều hay ít nhưng không bao giờ thiếu trầu cau và rượu. Trầu cau tượng trưng cho tình yêu vợ chồng (truyện trầu cau), rượu biểu tượng cho lễ không rượu thì không làm lễ. Trước đây, gia đình người phụ nữ có quyền quyết định tuyệt đối. Sau đó, cha mẹ thường gọi cô gái để đưa ra quyết định.Nếu đồng ý, nhà trai sẽ bàn đến lễ thứ 2.

Ngày sabát

Lễ hỏi thăm

Đúng giờ, nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái làm lễ ăn hỏi (lễ đính hôn). Sau khi làm lễ, thắp hương với tổ tiên, lễ vật, từ nay chàng rể có trách nhiệm là chàng rể sang nhà bố mẹ vợ để phụ giúp việc nhà, thể hiện khả năng che chở của người con gái. Trong thời gian cắm rễ, nếu thấy chàng trai xấu quá, cô gái có thể trả lại toàn bộ quà. Ngoài ra, trong các dịp lễ giỗ, hội, ông đồ có nhiệm vụ mang lễ vật đến đóng góp, tiếng Bắc gọi là Sủi cảo.

Lễ hỏi thăm

lễ cưới

Trước đây, nhà trai và nhà gái tổ chức lễ cưới trong 2 ngày. Trên nhóm chúng tổ chức trước đó 1 ngày, mời bà con họ hàng đến dự và tặng quà, đàn ông mượn cô dâu để giới thiệu và ngược lại. Cuối cùng, đoàn nhà gái phải làm lễ trước bàn thờ họ để xin phép được trả giá. Cô dâu cũng không quên lạy cha mẹ có công sinh thành, dưỡng dục. Nhân dịp này, mẹ thường dặn dò con gái những kinh nghiệm bản thân trong đời sống lứa đôi.

lễ cưới

Ngày cưới

Sáng ngày cưới, bố mẹ thắp hương cáo từ. Lễ rước dâu phải kỳ quặc, để cô dâu trở thành số chẵn là may mắn. Ngoài ra, nhà trai phải bố trí một người đàn ông túc trực ở cổng vào nhà để khi bắt đầu đón dâu không gặp xui xẻo. Ngày trước, nhà khá giả, chú rể đi ngựa theo sau, mắc võng cho cô dâu “ ngựa đi trước, võng theo sau ”. Mẹ chồng thường không có mặt trong đám rước dâu vì mọi người sợ hai nội các cùng xuất hiện, e ngại. Trong ngày cưới trọng đại của cô dâu chú rể, sợ hai người quá xúc động mà làm vỡ bát đĩa nên cô dâu chú rể đã chuẩn bị từ rất lâu.

Ngày cưới

Rước dâu

Đoàn rước dâu đến trước cửa nhà gái sẽ dừng lại, đợi chủ hôn rồi nhà trai mang khay trầu cau, rượu vào nhà gái để xin phép nhập gia, đồng ý cho vào nhà. Cô dâu được bố mẹ đưa ra đón hai họ. Do ảnh hưởng của phương Tây nên ngày nay chú rể thường tặng hoa cho cô dâu. Ngày xưa con trai phải trả quanh co (lễ dành cho nhà gái). Trên đường về, ngày trước đoàn rước dâu có khi bị dây tơ hồng chặn đường, đàn ông phải mời rượu tặng quà cho người cầm dây, không được cắt dây tơ hồng. .

Rước dâu

Về nhà

Rước rể gần đến nhà trai, mẹ vợ cầm bình vôi sang nhà hàng xóm một lúc với hàm ý giấu giếm gia sản nhà chồng. Dù cô dâu mặc váy cưới kín đáo dài 9 kim để trừ tà ma nhưng cô dâu vẫn phải bước qua bếp than hồng. Phong tục đeo nhẫn cho nhau được tiếp thu từ văn hóa phương Tây. Cha mẹ nhà trai trao quà cho cô dâu chú rể khi đôi bạn trẻ mời rượu. Riêng đối với cha mẹ của người nam thì vợ chồng phải thực hiện nghi thức lạy: “ Nhất bái lạy đấng sinh thành, đệ nhị bái vong, tam bái bái Phật, tứ bái thần linh ”.

Về nhà

Buổi tối đầu tiên của các chàng trai

Cô dâu rót rượu mời bố mẹ chồng vào chung vui. Cô dâu chú rể vào động hoa chúc mừng có kiêng nể. Đôi bạn trẻ rót rượu vào một ly lớn đựng vỏ bầu khô, gọi là thích hợp. Sau đó đổ ra 2 tốp nhỏ cầm tay nhau sờ soạng nhau gọi là giao nhau rồi nhậu nhẹt cho đôi trai gái ‘say’ suốt đời. Có nơi, ngày thứ hai sau đám cưới, hai vợ chồng mới về thăm bố mẹ chồng. gọi là lễ mặt (lễ thứ hai). Ở một số nơi, đó là vào thứ Tư (lễ bốn ngày).Chú rể sẽ mang đến cho bố mẹ vợ một con lợn, nếu chặt đứt một bên tai, cô gái sẽ mất phẩm hạnh trước khi về với chàng trai.

Buổi tối đầu tiên của các chàng trai

[ad_1]
[ad_2]

Share

You may also like...