Top 6 Nhà tiên tri nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc

hàng đầu 6 Nhà tiên tri nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc

Trong lịch sử Trung Quốc, luôn có một số nhân tài kiệt xuất, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, có thể đoán trước được những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Dưới đây là danh sách sáu nhà tiên tri nổi tiếng nhất, không gì có thể qua mắt họ.

Lưu Bá Bật

Lưu Bá Bật (1311-1375) tên thật là Lưu Cơ, tự là Bá Ôn. Ông là nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, đồng thời là khai quốc công thần của nhà Minh. Tương truyền, Lưu Bá Bật tinh thông kinh sử, thông hiểu thiên văn, biết thiết quân luật. Ông là người phò tá Chu Nguyên Chương sáng lập đế quốc, khai sáng triều đại nhà Minh, cũng là người có công dẹp giặc, nổi danh vì nước.Tài năng của Lưu Bá Bật thường được hậu thế so sánh với Ngọa Long tiên sinh Gia Cát Lượng. Vì lẽ đó, dân gian thường lưu truyền câu nói: “Tam thiên hạ, Gia Cát Lượng thống nhất Lưu Bá Ôn”, “quân trước Gia Cát Lượng, quân sau Lưu Bá Ôn”, đủ thấy đây là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn. , Chu Nguyên Chương đã Lưu Bá Bật như hổ mọc thêm cánh. Huyền thoại, Lưu Bá Bật vốn là một vị thần trên trời. Cuối thời Nguyễn, thiên hạ loạn lạc, chiến tranh liên miên, nạn đói hoành hành khắp nơi. Ngọc Hoàng ra lệnh Lưu Bá Bật Ông được đầu thai làm trợ lý Minh Quân nên có thể đoán trước được chuyện đã xảy ra, có công lớn về quân sự và chính trị giúp Chu Nguyên Chương thống nhất thiên hạ, sánh ngang với Gia Cát Lượng. Một câu có thể hình dung về Lưu Bá Bật là: “Trước 500 năm biết, sau 500 năm biết”.

Về mặt thơ, Lưu Bá Bật cùng với Tống Liêm, Cao Khải được mệnh danh là “Tam đại thơ đầu thời Minh”. Ông được hậu thế suy tôn là “phép thuật kỳ diệu của toán học”. Cho đến ngày nay, hậu thế vẫn lưu truyền câu ca tụng rằng: “Ai tài hơn Tôn Võ? Ai giỏi thiên văn hơn Lưu Cơ”.

Thần điêu đại hiệp Lưu Bá Ôn đoán đúng thời kỳ 600 năm sau
Thần điêu đại hiệp Lưu Bá Ôn đoán đúng thời kỳ 600 năm sau

Viên Thiện Cang

Thời cổ đại, có rất nhiều vĩ nhân, tuy không được ghi trong các bộ sử lớn, nhưng trong chính sử, những truyền thuyết, giai thoại về họ nhiều không kể xiết. Viên Thiện Cang Là một trong số đó, hắn trên thiên văn, dưới tường địa lý, không gì không biết, không gì không làm.


Viên Thiện Cang là một bậc thầy về tướng số và là nhà tiên tri nổi tiếng sống vào thời nhà Đường. Tất nhiên, sở trường lớn nhất của anh vẫn là xem tướng. Các tài liệu lịch sử của ông, các tài liệu liên quan đến diện mạo chính xác của ông, thực sự nhiều không đếm xuể. Giống Viên Thiện Cang từng xem tướng để xem tướng cho Sầm Vân. Hắn cho rằng, tương lai nếu Sầm gia làm quan trở lên, tuổi thọ sẽ bị ảnh hưởng, e rằng sẽ không có tuổi thọ.Quả nhiên, Tiêu Sầm Vân bước vào phong cảnh, con đường hanh thông, càng làm càng lớn mạnh, thăng đến chức tể tướng. Không lâu sau khi lên làm tể tướng, Sầm Vân Vân qua đời.Viên Thiện Cang cũng dùng để xem tướng cho họ Võ. Khi đó, Võ Tắc Thiên mặc quần áo của cậu bé và được bảo mẫu bế. Viên Thiên Cang vừa nhìn thấy đứa bé trong tay bảo mẫu, liền nói: “Long nhãn vô cùng quý giá, nam nhân nếu là nữ nhân thì sẽ thành thiên kim”.

Cuối năm Trinh Quán, có người hỏi Viên Thiện Cang Rằng: “Vận mệnh cuộc đời của bạn sẽ đến bước nào?”. Lúc đó anh rất bình tĩnh, trả lời: “Tháng 4 năm nay tôi sẽ chết”. Về sau, những sự kiện mà Viên Thiên Cang dự đoán đã trở thành sự thật.


VThiên Cang rất nổi tiếng lúc bấy giờ. Cho nên, khi triều đình lựa chọn quan viên cấp dưới, sẽ mời Viên Thiên Cang đến thử một quẻ, xem có hợp với vị trí này hay không, ý kiến ​​của ông ta được coi là tiêu chuẩn tham khảo. Đáng chú ý nhất là lúc đó con gái của các sĩ quan quý tộc được mời Viên Thiện Cang Đến xem mặt, chọn cho mình một chú rể hoàn hảo.

Viên Thiên Cang coi tướng đoán mệnh chính xác như thần.
Viên Thiên Cang coi tướng đoán mệnh chính xác như thần.

Gia Cát Lượng

Theo Bách khoa toàn thư mở, Gia Cát Lượng (181 – 234), tự là Khổng Minh, hiệu là Ngọa Long. Ông là quân sư kiệt xuất của Lưu Bị thời nhà Thục, hậu Hán. Gia Cát Lượng quê ở Đường Đô (nay thuộc huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông). Không chỉ xuất sắc trong lĩnh vực quân sự và chính trị, Khổng Minh còn là một học giả và nhà phát minh công nghệ lỗi lạc. Ông đã sáng chế ra những chiêu thức quân sự nổi tiếng như: Bát trận đồ (Vẽ tám trận), Liên nỏ (nỏ Liên châu, mũi tên bắn ra liên tục), Mộc lưu ngựa (ngựa gỗ trâu). Tương truyền, vị quân sư này là người phát minh ra đèn trời (Khổng Minh Đăng – khinh khí cầu cỡ nhỏ) và đấu thầu nổi tiếng của Trung Quốc. Tài năng của Khổng Minh không chỉ giới hạn trong những lĩnh vực đó. Đối với người dân Trung Quốc, Gia Cát Lượng còn là một nhà tiên tri vô cùng vĩ đại. Ông được biết đến như một người “trên thông thiên văn, dưới tường địa lợi”, có khả năng tiên đoán mọi việc cực kỳ chính xác.

Nói về “thần tài” của Khổng Tử, dân gian Trung Quốc còn lưu truyền một câu chuyện khá thú vị. Tương truyền, trước khi chết, Gia Cát Lượng dặn dò con cháu rằng: “Sau khi ta chết, trong các ngươi sẽ gặp phải tai họa chết người. Khi đó, xin hãy dỡ nhà xuống, trên tường lấy ra một tờ giấy, trong đó có một lối đi. Sau khi chết, Si-ma Viêm lên ngôi hoàng đế, nghe tin có một vị tướng trong số các quan quân triều đình là con cháu Gia Cát Lượng, Viêm nghĩ cách trừng trị kẻ này. -mà Viêm tìm được cái cớ cho cái chết của tướng quân Gia Cát Lượng, lên Kim quan, Viêm hỏi: “Tổ phụ ngươi nói gì trước khi chết?” Sau đó “tội đồ” thật thà truyền đạt cho vua lời khuyên của Gia Cát Lượng nghe vậy. , Tư Mã Viện lệnh cho quân sĩ dỡ nhà, lấy giấy bọc ra, bên trong chỉ có một bức bí thư, bên trên viết: “Bổn vương” (tức là vua mở ra xem).Sau đó, những người lính dâng bức thư lên nhà vua. Trong thư có mấy chữ: “Xin lùi ba bước”. Tư Mã Hãn lập tức làm theo. Vừa đứng vững đã nghe một tiếng “rầm”, chùm đèn rơi thẳng xuống chỗ vua ngồi khiến bàn ghế tan tành. Viêm thấy vậy mà sợ lạnh người, sau đó tiếp tục đọc những dòng cuối thư: “Tôi cứu mạng anh, anh hãy giữ lấy tính mạng cho con cháu tôi”. Sau khi đọc bức thư, Tư Mã Viêm thầm cảm phục tài thần trí của Gia Cát Lượng và hạ lệnh cho ông trở về làm tướng quân. Theo Bách khoa toàn thư mở, Khổng Minh đột ngột lâm bệnh nặng khi lên đường đến Kỳ Sơn thứ 6. Biết mệnh sắp tàn, ông đã triệu tướng tài là Khương Duy để truyền 24 thần binh cho mình. Gia Cát Lượng còn dặn dò cẩn thận các tướng sĩ luôn cảnh giác, đề phòng nguy cơ bị quân Ngụy tấn công, Ngụy Diên quay sang phản công, rồi bày kế đối phó. trước khi chết, nó đã trở thành sự thật. Ngụy Diên trở mặt mưu phản, nhưng vì nghe theo lời quân sư, Mã Đại đã giết chết Diên. Lại nói, khi Tư Mã Ý kêu đánh, phe Thục đã xô một xe có tượng Khổng Minh bằng gỗ vào trận, khiến Ý hoảng sợ bỏ chạy. Nhờ vậy, quân Thục an toàn rút về Thành Đô. Một lần nữa, những tài liệu tiên đoán hơn của Gia Cát Lượng đã bảo toàn tính mạng cho binh lính và cứu lấy vương triều. Để tưởng nhớ công lao to lớn của ông, dân gian lưu truyền câu: “Gia Cát chết còn đuổi Trọng Đạt sống”.

Hình ảnh Gia Cát Lượng
Hình ảnh Gia Cát Lượng

Trương Lương

Trương Lương (250 – 186 trước Công nguyên)Nó tên là Tử Phong, một người dân tộc Hán. Ông là một trong những mưu sĩ chủ chốt của Hán Cao Tổ Lưu Bang. Trương Lương cùng với Hàn Tín, Tiêu Hà được tôn là “Tam kiệt nhà Hán”. Lịch sử cũ ghi lại, Trương Lương Ông là một học giả xuất chúng, cũng là trợ thủ đắc lực giúp Lưu Bang chiến thắng trong cuộc chiến tranh Hán – Sở, lập nên triều đại nhà Hán. Trương Lương Âm mưu của Lưu Bang, nếu không có sự trợ giúp của ông thì Lưu Bang khó có thể thu phục thiên hạ.

Sinh ra trong thời gian, Trương Lương không muốn hư hỏng, không ham quyền lực. Khi về già, ông quyết tâm từ chức để đi du lịch khắp thế giới. Sau khi chết, Trương Lương được phong làm Văn Thành chư hầu. Tác phẩm “Sử ký” trong chương “Lưu Bị Gia phả” đã đặc biệt ghi lại những chi tiết về cuộc đời của ông Trương Lương. Trong quá khứ, Han Cao Để Lưu Bang ở Lạc Dương Nam Cung cũng thừa nhận: “Đó là công việc của Tử Phong để thực hiện một kế hoạch được trong một chương trình, để giành chiến thắng một chiến thắng ngoài ngàn dặm.”

Chuyện Trương Lương nhặt được đôi giày giác ngộ
Chuyện Trương Lương nhặt được đôi giày giác ngộ

Quỷ Cốc Tử

Quỷ Cốc Tử tên là Wang Hu, được coi là nhân vật thần bí nhất trong lịch sử Trung Quốc. Tôn Tẫn và Bàng Quyên là hai đệ tử được ông ưng ý. Theo sử sách ghi lại, ông là người thông minh cấp tiến, giỏi toán học, chiêm tinh học. Hắn cũng giỏi chuẩn bị chiến trường, biến hóa cực kỳ tốt, quỷ dị khó lường. Ông thường dùng hoa để tiên đoán sự nghiệp của Tôn Tẫn và Bàng Quyên.

Quỷ Cốc Tử còn có tên khác là Vương Thiên nên có danh hiệu là Thiền sư cho người lớn tuổi. Quỷ Cốc Tử Là một nhà tư tưởng, một nhà truyền giáo, có rất nhiều học trò theo học, trong đó có nhiều người đã thành danh trong lễ hội Xuân Thu. Bốn học trò nổi tiếng được nhắc đến là Tôn Tôn đến từ nước Tề, Bàng Quyên và Trương Nghi đến từ Ngụy, Tô Tần đến từ Lạc Dương (kinh đô của nhà Chu). Ngoài ra, ông còn có hai học trò nổi tiếng khác là Lã Bất Vi (theo Tây Hán nghĩa) và Địch Thanh (theo Văn Hoa nghĩa).

Theo sử sách và truyền thuyết, ông thông thạo pháp thuật, kiến ​​thức sâu rộng, sau khi về ở ẩn, ông sống trong một hang núi gọi là Ma Cốc (Động Quỷ), vì ở đây có núi cao, rừng rậm. , không khí nặng nề, không phải là nơi sinh sống của con người. Tên Quỷ Cốc Tử do mình đặt. Người ta quen gọi anh là Quỷ Cốc tiên sinh. Ông đạt được kỳ ngộ đầu tiên là do biết tu luyện và được coi là ông tổ của các thuật tướng số, bói toán, phong thủy …

Tranh vẽ Quỷ Cốc Tử
Tranh vẽ Quỷ Cốc Tử

Khương Tử Nha

Khương Tử Nha tên thật là Khương Thượng, tự Tử Nha, là quê cha đất tổ của nhà Chu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên và cũng là quân chủ lập ra nước Tề tồn tại từ thời Tây Chu đến thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc. .


Khương Tử Nha được biết đến như một vị tướng tài ba và là người có công với triều đại nhà Chu kéo dài hơn 800 năm, triều đại dài nhất trong lịch sử Trung Quốc. Sử sách các triều đại đều ghi nhận vai trò lịch sử của ông, được tôn là “Bách gia tông chủ”.

Lục Thao do chính mình kể lại Khương Tử Nha ông được coi là nhà tư tưởng quân sự đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc và là người đầu tiên đưa ra những lý thuyết có hệ thống về chiến lược sử dụng thần binh trong chiến tranh. Các bậc quân tử lừng danh thời xưa như Tôn Vũ, Mã Cốc Tử, Hoàng Thạch Công, Gia Cát Lượng đều học và tiếp thu Lục Thao, nên công đầu thuộc về Khương Tử Nha là điều không thể nghi ngờ.

Trong “Thần bảng”, Khương Tử Nha trở thành một nhân vật được phong thần. Tác phẩm này xây dựng hình tượng Khương Thái Công là một nhân tài sở hữu nhiều khả năng, thậm chí khiến nhiều đại thần phải nể phục.

Khương Tử Nha câu cá đợi thời
Khương Tử Nha câu cá chờ thời
Share

You may also like...