Top 5 Kho báu lớn nhất mọi thời đại

đứng đầu 5 kho báu lớn nhất mọi thời đại

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe những câu chuyện về kho báu hay nằm mơ thấy kho báu. Nhiều người cho rằng đây là những giấc mơ viển vông, nhưng thực tế, nhiều kho báu đã được phát hiện. Sau đây, hãy cùng VNToplisttìm hiểu 5 bảo vật quý giá nhất mọi thời đại nhé.

Kho báu của Nimrud

Đây được coi là kho báu lớn nhất Trung Đông. Nimrud là thủ đô của đất nước Assyria cổ đại, thuộc Iraq ngày nay. Thành phố Nimrud được xây dựng vào khoảng thế kỷ 13 trước Công nguyên và nhanh chóng phát triển trở thành địa điểm quan trọng nhất ở Lưỡng Hà.
Năm 1945, Austen Henry đã phát hiện ra nhiều tượng vàng và phù điêu cổ ở khu vực này. Năm 1950, Max Mallowan – nhà khảo cổ học người Anh đã phát hiện ra một gian hàng, nơi ở của triều đình Assyria trước đây. Tiếp theo, nhà khảo cổ học người Iraq – Muzahim Mahmud đã tìm thấy dưới sảnh này là lăng mộ của vua và hoàng hậu, không những thế ông còn phát hiện ra hàng loạt lăng mộ chứa đầy đồ trang sức, vàng bạc, châu báu.
Giá trị của những bảo vật Nimrud lớn đến mức một cuộc triển lãm ở Đức đã bị hủy bỏ, vì không một công ty bảo hiểm nào chịu đứng ra chịu trách nhiệm cho những bảo vật vô giá này.

Những món đồ quý giá của kho báu Nimrud
Những món đồ quý giá của kho báu Nimrud

Kho báu thiên nga đen

Kho báu Black Swan được một nhóm thợ lặn người Mỹ tình cờ phát hiện và trục vớt trong một con tàu đắm khoảng 400 năm trước dưới Đại Tây Dương.
Kho báu bao gồm 500.000 đồng tiền cổ bằng vàng, bạc và nhiều vật phẩm quý giá khác. Đến nay vẫn chưa thể tính được giá trị chính xác của kho báu. Giá trị của những đồng tiền và các hoa văn được khắc trên chúng luôn được giữ bí mật và không có thông tin nào được đưa ra về tên quốc gia từng là chủ sở hữu của kho báu khổng lồ này.

Hộp tiền xu cổ về kho báu của Thiên nga đen
Hộp tiền xu cổ về kho báu của Thiên nga đen

Anglo – Kho báu Saxon

Kho báu Anglo – Saxon thuộc về Hoàng gia Saxon của vương quốc Mercia cổ đại. Nhà khảo cổ Terry Herbert ở Staffordshire đã lùng sục một cánh đồng gần nhà bằng một chiếc máy dò kim loại 14 tuổi và phát hiện ra kho báu.
Kho báu được tìm thấy với hơn 1.500 cổ vật có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 8. Việc phát hiện ra kho báu này đã được nhiều nhà khảo cổ học có uy tín cho là có ý nghĩa lớn hơn việc phát hiện ra một con tàu kho báu bị chôn vùi ở Sutton Hoo.

Cận cảnh hiện vật được tìm thấy ở kho báu Anglo - Saxon
Cận cảnh hiện vật được tìm thấy ở kho báu Anglo – Saxon

Kho báu Indonesia

Kho báu này được tìm thấy trên một con tàu nằm ở vùng biển ngoài khơi Indonesia hơn 1.000 năm trước.
Số lượng bảo vật được tìm thấy là vô cùng lớn. Bao gồm: 14.000 viên ngọc trai, 4.000 viên hồng ngọc, 2.200 viên ngọc hồng lựu và 400 viên ngọc bích. Bên cạnh ngọc trai, đá quý, người ta còn tìm thấy trên con tàu này rất nhiều bình gốm, vòng cổ, nước hoa, đồ trang trí rồng phượng, đồ sứ tráng men nghệ thuật … Theo ước tính, kho báu Indonesia trị giá hàng tỷ đô la Mỹ.

Một số đồ tạo tác được tìm thấy trong kho báu của Úc
Một số đồ tạo tác được tìm thấy trong kho báu của Úc

Kho báu Nebkheperura Tutankhamun

Đây thực chất là lăng mộ của vị vua Ai Cập thế kỷ 12 trước Công nguyên – Nebkheperura Tutankhamun.
Năm 1992, nhà khảo cổ học người Anh – Howard Carter đã phát hiện ra kho báu từng được coi là lớn nhất mọi thời đại này. Tiền đình của ngôi mộ chứa đồ nội thất và xe ngựa mạ vàng. Phòng chôn cất của lăng bao gồm một quan tài làm bằng 100 kg vàng nguyên chất, rất nhiều tượng vàng và những chiếc hộp chứa đầy những đồ trang sức vô giá. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định chính xác giá trị của số bảo vật được tìm thấy.

Mặt nạ vua Nebkheperura Tutankhamn
Mặt nạ vua Nebkheperura Tutankhamn

[ad_1]
[ad_2]
—————–
Tham khảo toplist.vn

Share

You may also like...