Top 10 Thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới


TOP đầu mười Thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới

Lịch sử thế giới trải qua hàng nghìn năm, trong hàng nghìn năm đó đã xảy ra rất nhiều sự kiện. Vì những sự kiện này, nhiều thành phố hưng thịnh bỗng chốc hóa tro tàn hoặc bị lãng quên. Mặc dù đã đổ nát hoặc nằm im trong hàng nghìn năm, một số thành phố bị lãng quên này vẫn là những điểm du lịch rất nổi tiếng và thậm chí rất nổi tiếng. Hãy cũng điểm qua Top 10 thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới nhé!

Machu Picchu (Peru)

Machu Picchu hay còn được gọi là “Thành phố bị lãng quên của người Inca” là một di tích của người Inca nổi tiếng nhất thế giới, là biểu tượng của nền văn minh Inca. Thành phố được xây dựng vào khoảng thế kỷ 15, vào thời kỳ đỉnh cao của triều đại Inca trên ngọn núi cao 2.430 m so với mực nước biển, cách Cusco, Peru khoảng 80 km về phía Tây Nam. Machu Picchu được xây dựng theo phong cách cổ điển của người Inca, với những bức tường gạch khô được mài nhẵn bao gồm cung điện, đền thờ và nhiều công trình kiến ​​trúc khác. Sau cuộc xâm lược của Tây Ban Nha, thành phố này bị bỏ hoang và không ai biết đến cho đến khi nhà sử học người Mỹ Hiram Bingham biến Machu Picchu trở thành trung tâm chú ý của thế giới vào năm 1911. Di tích này được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1983 và cũng được bình chọn là một trong những 7 kỳ quan mới của thế giới.

Machu Picchu (Peru)

Angkor (Campuchia)

Angkor từng là kinh đô của người Khmer và là một thành phố thịnh vượng trong khoảng từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 15, nổi bật nhất là Angkor Wat, ngôi đền tôn giáo lớn nhất thế giới. Đến thế kỷ 15, nhiều cuộc nổi dậy nổ ra khiến thành phố bắt đầu suy yếu, bị xâm lược và cướp phá. Cư dân dần dần di cư đi nơi khác. Kể từ đó, Angkor trở thành một thành phố bỏ hoang. Sau đó, nhờ một số kỹ thuật hiện đại, các nhà khảo cổ kết luận rằng Angkor là thành phố tiền công nghiệp lớn nhất trên thế giới. Hiện nay, Angkor đã gần như bị phá hủy nhưng Angkor Wat vẫn được lưu giữ và trở thành điểm thu hút khách du lịch nhất của Campuchia. Angkor Wat cũng là biểu tượng của đất nước và là một phần của Quốc kỳ Campuchia.

Angkor (Campuchia)

Pompeii (Ý)

Lịch sử của Pompei có lẽ là ấn tượng nhất trong danh sách này. Pompeii là một thành phố La Mã cổ đại. Vào năm 79 sau Công nguyên, núi lửa Vesusvius (một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới) đã phun trào và chôn vùi các thành phố Herculaneum và Pompeii cùng tất cả cư dân của nó trong dung nham và tro bụi. Sau đó, hai thành phố này hoàn toàn bị bỏ hoang. Đến thế kỷ 18, các nhà khảo cổ đã khai quật thành phố Pompeii và kể từ đó thành phố này trở thành một điểm du lịch nổi tiếng, cho phép du khách nhìn lại lịch sử gần 2.000 năm trước. Pompeii được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1997.

Pompeii (Ý)

Petra (Jordan)

Petra là cố đô của vương quốc Nabataean. Mặc dù không được xác định chính xác, nhưng một số nhà sử học cho rằng thành phố này được thành lập vào khoảng năm 312 trước Công nguyên và phát triển thịnh vượng trong một thời gian dài vì nó là cầu nối huyết mạch của Con đường Tơ lụa và Con đường gia vị nối liền hai bán cầu Đông và Tây. Điều ấn tượng nhất ở Petra là những công trình kiến ​​trúc khổng lồ được tạc vào đá. Vào khoảng thế kỷ thứ 6, một số trận động đất đã làm cạn kiệt nguồn cung cấp nước, từ đó thành phố suy tàn và dần bị bỏ hoang. Mãi đến năm 1812, người phương Tây mới phát hiện ra Petra. Năm 1895, UNESCO đã công nhận Petra là di sản thế giới. Năm 2007, Petra được vinh danh là một trong bảy kỳ quan thế giới mới và được Tạp chí Smithsonian liệt vào danh sách “28 nơi bạn cần đến trước khi chết”.

Petra (Jordan)

Tikal (Guatemala)

Tikal là thành phố cổ của nền văn minh Maya, nằm trong một khu rừng mưa ở Guatemala. Là thủ đô của một vương quốc hùng mạnh, Tikal phát triển thịnh vượng. Đáng chú ý nhất ở Tikal là đền Great Jaguar, một trong những kim tự tháp nổi tiếng nhất thế giới. Đến thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên. Tikal bị xâm lược bởi Teotihuacan và dần suy tàn và rơi vào quên lãng hoàn toàn cho đến thế kỷ thứ 10. Ngày nay, Tikal là một trong những di tích khảo cổ lớn nhất trên thế giới. Tikal được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1979.

Tikal (Guatemala)

Teotihuacan (Mexico)

Teotihuacan là một thành phố bí ẩn bị lãng quên nằm gần thủ đô Mexico, Mexico. Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết ai đã xây dựng Teotihuacan và nguyên nhân khiến nơi này bị bỏ hoang. Cái tên Teotihuacan được đặt hàng trăm năm sau khi thành phố bị lãng quên (khoảng năm 550 sau Công nguyên) với ý nghĩa là “Nơi sinh của Chúa”. Thành phố rộng khoảng 20 km vuông, gồm nhiều kim tự tháp, trong đó nổi tiếng nhất là kim tự tháp Mặt trời và Mặt trăng, hai trong số những kim tự tháp ấn tượng nhất thế giới. Năm 1987, UNESCO đã công nhận thành phố Teotihuacan là di sản thế giới.

Teotihuacan (Mexico)

Tiwanaku (Bolivia)

Tiwanaku là một thành phố nằm gần sông Titicaca, Bolivia. Thành phố là một khu vực quan trọng của đế chế Inca ở phía nam Andes giữa thế kỷ thứ 7 và 9. Các nhà khảo cổ tin rằng nó từng có từ 15.000 đến 30.000 cư dân. Đến năm 1000 sau Công nguyên, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sản xuất lương thực của thành phố. Tiwanaku kể từ đó đã bị bỏ rơi và lãng quên. Năm 2000, Tiwanaku được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Tiwanaku (Bolivia)

Palenque (Mexico)

Palenque là địa danh thứ hai của Mexico trong danh sách và cũng là một thành phố của người Maya. Thành phố nằm ở miền nam Mexico và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ thứ 7. Trong thành phố có nhiều công trình mang đậm nét kiến ​​trúc Maya, trong đó có kim tự tháp. Do sự sụp đổ của đế chế Maya, thành phố bị bỏ hoang và dần bị rừng xâm chiếm. Đến thế kỷ 19, người ta phát hiện ra nhiều sự chú ý hơn và tập trung vào Palenque. Sau nhiều nỗ lực khai quật và trùng tu, Palenque đã trở thành một địa điểm khảo cổ và điểm du lịch nổi tiếng. UNESCO đã công nhận Palenque là Di sản Thế giới vào năm 1987.

Palenque (Mexico)

Troy (Thổ Nhĩ Kỳ)

Trong suốt nhiều thế kỷ, người ta tin rằng thành Troy chỉ là một câu chuyện thần thoại, một tác phẩm của trí tưởng tượng trong bài thơ của Homer, một phần của cuộc chiến thành Troy trong thần thoại Hy Lạp, một thành phố chưa từng tồn tại. Tuy nhiên, vào năm 1860, thành Troy thực sự được tìm thấy ở phía tây bắc của Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, trong thời kỳ Đông La Mã, thành Troy được xây dựng và phá hủy nhiều lần, sau đó hoàn toàn bị bỏ hoang. Troy được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1988.

Troy (Thổ Nhĩ Kỳ)

Atlantis

Khác với các thành phố khác trong danh sách, Atlantis không bao giờ được tìm thấy và hầu hết các nhà sử học đều đồng ý rằng thành phố này chưa bao giờ tồn tại. Được nhắc đến trong nhiều tác phẩm cổ đại, Atlantis được cho là một thành phố cực kỳ thịnh vượng, thậm chí còn được dát vàng đã bị chìm xuống đáy biển sau một cuộc đại tàn phá. Thành phố bí ẩn này đã là mục tiêu tìm kiếm của nhiều nhà thám hiểm cũng như là chủ đề của nhiều bộ phim trong hàng trăm năm qua. Tuy nhiên cho đến ngày nay, liệu Atlantis có tồn tại hay không vẫn còn là một ẩn số.

Santorini Caldera, được một số người coi là địa điểm chìm của AtlantisSantorini Caldera, được một số người coi là địa điểm chìm của Atlantis

[ad_1]
[ad_2]

Share

You may also like...