Top 10 điều thú vị về con người Hàn Quốc


TOP đầu mười điều thú vị về người Hàn Quốc

Hầu hết chúng ta khi nhắc đến đất nước Hàn Quốc đều nghĩ ngay đến những món ăn cay nồng, mùa đông lạnh thấu xương, dàn ca sĩ hấp dẫn, nhóm nhạc xinh đẹp hay mỹ phẩm chất lượng ai cũng muốn sở hữu. Nhưng bạn đã bao giờ để ý đến thói quen của người dân nơi đây chưa? Hàn Quốc cũng rất nổi tiếng với những thói quen, tập quán và lối suy nghĩ độc đáo.

Họ rất quan tâm đến việc bạn thuộc nhóm máu nào

Khác với Việt Nam, người Hàn Quốc không quá tin vào mê tín dị đoan. Nhưng ngược lại, họ lại phát cuồng vì tin vào nhóm máu.

Người Hàn Quốc cho rằng nhóm máu sẽ là yếu tố quyết định tính cách của một người. Họ cho rằng chỉ cần biết nhóm máu của bạn họ sẽ biết bạn là người như thế nào. Mặc dù quan niệm này bắt nguồn từ Nhật Bản nhưng nó đã ăn sâu vào văn hóa xứ kim chi của người Hàn Quốc, thậm chí trở thành yếu tố chọn bạn đời của mỗi người.

Người Hàn Quốc tin rằng lưu lượng máu trong cơ thể con người nói lên xu hướng và tính cách của người đó. Người nhóm máu A sẽ có tính cách luôn lo lắng, người nhóm máu AB sẽ hướng ngoại và năng nổ, người nhóm máu O thì gần gũi, hòa đồng và người nhóm máu B sẽ được mọi người nhận xét. Họ vô cảm, cơ hội nên những người này thường không đáng tin cậy. Mọi người cũng có thể dựa vào đây để nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình để khắc phục.

Chỉ cần biết nhóm máu của bạn, người Hàn Quốc sẽ biết bạn là người như thế nào.Chỉ cần biết nhóm máu của mình, người Hàn Quốc sẽ biết bạn là người như thế nào.
Họ rất quan tâm đến việc bạn thuộc nhóm máu nàoHọ rất quan tâm đến việc bạn thuộc nhóm máu nào

Rong biển thay cho bánh sinh nhật

Khi xem phim Hàn Quốc, chúng ta vẫn thường thấy người Hàn Quốc dùng rong biển trong ngày sinh nhật, và đó là một đặc trưng phong tục độc đáo của nơi này. Trong canh rong biển có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhất là iốt.

Vì vậy, sau khi mang thai, các mẹ hãy luôn uống canh rong biển trong 3 tháng liên tục để giải độc máu, giảm nguy cơ rụng tóc, rụng răng và còn giúp sản phụ có nhiều sữa cho con. Xuất phát từ tính năng mang lại nhiều công dụng đó, canh rong biển đã trở thành biểu tượng của lòng biết ơn, sự kính trọng đối với người mẹ đã “mang nặng đẻ đau”. Vì vậy, canh rong biển là món ăn không thể thiếu trong các dịp sinh nhật. Và đây cũng là một trong những nét văn hóa rất đẹp của người Hàn Quốc.

Món canh rong biển có ý nghĩa lớn trong ngày sinh nhật.Món canh rong biển có ý nghĩa lớn trong ngày sinh nhật.
Rong biển thay cho bánh sinh nhậtRong biển thay cho bánh sinh nhật

Một nửa dân số có cùng họ

Người Hàn Quốc có câu “nếu bạn thả một tảng đá từ đỉnh núi Namsan xuống, tảng đá đó sẽ rơi trúng một người tên là Kim hoặc Lee”. Theo báo cáo từ năm 1985, trong số hơn 40 triệu người Hàn Quốc, 46% người có cùng họ. Trong số đó, ‘Kim’ dẫn đầu bảng xếp hạng, tiếp theo là Lee, Park, Choi và Chung.

Theo thống kê, cứ 5 người Hàn Quốc sẽ có 1 người mang họ Kim, cứ 10 người thì có 1 người mang họ Park. Và tổng cộng, những người có họ Kim, Lee, Park chiếm gần một nửa dân số Hàn Quốc.

Nguyên nhân là do thời phong kiến, chỉ có quý tộc mới được phép mang, còn bình dân thì không được phép mang. Mãi đến thế kỷ thứ 10, Cao Ly Thái Tổ Vương Kiện mới bắt đầu đưa ra phong tục ban thưởng cho những người trung thành. Và trong hoàng cung lúc bấy giờ, Lee và Kim là hai họ của hoàng gia, nên sau này, người ta thường chọn hai họ này nên ngày càng có nhiều người trùng tên.

Một nửa số người Hàn Quốc có cùng họ.Một nửa số người Hàn Quốc có cùng họ.
Một nửa dân số có cùng họMột nửa dân số có cùng họ

Ý nghĩa của quốc kỳ

Quốc kỳ Hàn Quốc có hình thức rất đặc biệt, thiết kế tượng trưng cho thuyết âm dương của triết học phương Đông, hình tròn ở giữa chia lá cờ thành hai phần bằng nhau.

Phần trên màu đỏ thể hiện sức mạnh vũ trụ có từ trước của dương, phần dưới màu xanh thể hiện sức mạnh vũ trụ của âm. Bốn góc xung quanh hình tròn là 4 hình khối tượng trưng cho 4 nguyên tố vũ trụ là trời, nước, lửa và đất. Nền trắng thể hiện sự thuần khiết và khát vọng hướng tới hòa bình của người dân Hàn Quốc.

Lá cờ Hàn Quốc mang rất nhiều ý nghĩa.Lá cờ Hàn Quốc mang rất nhiều ý nghĩa.
Ý nghĩa của quốc kỳÝ nghĩa của quốc kỳ

Hàn Quốc có khoảng 250 loại kim chi khác nhau

Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc và là biểu tượng của nền ẩm thực nơi đây. Món ăn này không chỉ nổi tiếng ở Hàn Quốc mà còn nổi tiếng khắp thế giới vì hương vị độc đáo của chúng. Số lượng kim chi ở Hàn Quốc hiện lên đến gần 250 loại.

Đừng nghĩ rằng chỉ có bắp cải mới làm được kim chi, các loại kim chi phổ biến ở đây là kim chi cải thảo, kim chi củ cải, kim chi dưa chuột, kim chi nước củ cải.

Hàn Quốc có khoảng 250 loại kim chi.Hàn Quốc có khoảng 250 loại kim chi.
Hàn Quốc có khoảng 250 loại kim chi khác nhauHàn Quốc có khoảng 250 loại kim chi khác nhau

Hàn Quốc rất coi trọng tín ngưỡng tôn giáo

Cũng giống như tin vào nhóm máu, người Hàn Quốc cũng có niềm tin sâu sắc vào tôn giáo. Nơi đây cũng tập trung rất nhiều tôn giáo như đạo Saman giáo, đạo Phật, đạo Khổng, đạo Công giáo, đạo Tin lành, …

Bạn sẽ không khó để bắt gặp những cây thánh giá được thắp sáng hàng đêm của một người theo đạo thiên chúa hay một người hành pháp ngồi thiền trong công viên vào mỗi buổi sáng. Tại Hàn Quốc cũng thường xuyên tổ chức các lễ hội truyền thống để thể hiện niềm tin vào tôn giáo của họ.

Lễ Phật Đản ở Hàn Quốc.Lễ Phật Đản ở Hàn Quốc.
Hàn Quốc rất coi trọng tín ngưỡng tôn giáoHàn Quốc rất coi trọng tín ngưỡng tôn giáo

Cấu trúc nhà hiệu quả

Vì là xứ lạnh nên ở Hàn Quốc những ngôi nhà cũng được xây dựng rất khang trang để phù hợp với khí hậu nơi đây. Sàn nhà là nơi sinh hoạt thường xuyên của con người bao gồm ăn, ngủ, nghỉ nên người Hàn Quốc đã nghĩ ra phương pháp đặt hệ thống sưởi dưới sàn nhà.

Tầng gần lò sưởi nhất sẽ ấm nhất và sẽ là nơi dành cho người già. Vào mùa hè, ngôi nhà sẽ được làm mát bằng hệ thống làm mát, sự chuyển động của không khí. Nhà kiểu Hàn Quốc thường ít cửa và tường. Khi cánh cửa được đóng lại, nó cũng trở thành một bức tường và khi mở ra, nó sẽ tạo ra những luồng gió vào giúp không khí lưu thông khắp không gian sống.

Cấu trúc nhà Ondol.Cấu trúc nhà Ondol.
Cấu trúc nhà hiệu quảCấu trúc nhà hiệu quả

Cặp đôi có cùng họ không thể kết hôn

Ở Hàn Quốc, ngày xưa không cho phép những người cùng dòng họ kết hôn, gọi là 동성동본 (同姓 同 本), có nghĩa là “Đồng tính (sắc), đồng thần (gốc).

Ví dụ, họ Kim đến từ 282 gia đình, hầu hết trong số họ ở vùng Gyeongsang và Gyeongju. Theo đó, người Kim của gia tộc Gimhae có thể kết hôn với bất kỳ người Kim nào của gia tộc Gyeongju nhưng sẽ bị cấm kết hôn với những người Kim của cùng gia tộc Gimhae.

Luật cấm kết hôn của những người cùng họ có từ thời Joseon, bắt nguồn từ Nho giáo, với mục đích giữ gìn sự trong sáng của quan hệ họ hàng. Họ lo sợ người đi cùng sẽ có quan hệ huyết thống không lường trước được nên tốt nhất không nên kết hôn để đảm bảo sự trong trắng tuyệt đối.

Điều cấm này chính thức được đưa vào Luật Dân sự Hàn Quốc với tên gọi Điều 809 năm 1960. Trong ba năm 1987, 1988, 1996, luật này đã tạm thời được dỡ bỏ và ước tính có khoảng 200.000 cặp vợ chồng kết hôn trong khoảng thời gian của khoản đó). Trong bộ phim Reply 1988 (1988), hai bạn trẻ Seong Woo và Bora cũng may mắn gặp được cùng năm luật tạm thời dỡ bỏ hôn nhân của họ nên được sự đồng ý của gia đình hai bên.

Đến năm 2005, Điều 809 được bãi bỏ hoàn toàn và các cặp vợ chồng trong cùng một gia đình có thể kết hôn hợp pháp, miễn là họ không cùng huyết thống.

Hai người trùng tên sẽ không được kết hôn để tránh loạn luân.Hai người trùng tên sẽ không được kết hôn để tránh loạn luân.
Cặp đôi có cùng họ không thể kết hônCặp đôi có cùng họ không thể kết hôn

Khuyến khích học sinh trong kỳ thi bằng kẹo

Trong mỗi gia đình, khi con cái đi thi, cha mẹ thường cho con kẹo vì đây giống như một lời cầu may mắn đến các liệt sĩ.

Còn các bạn học sinh, sinh viên thì rất tin tưởng vào những viên kẹo “thần thánh” đó và xem đó như một phương pháp giúp tự tin vào bản thân trong cuộc thi.

Tặng kẹo cho các nhà sư như một lời chúc may mắn.Tặng kẹo cho các nhà sư như một lời chúc may mắn.
Khuyến khích học sinh trong kỳ thi bằng kẹoKhuyến khích học sinh trong kỳ thi bằng kẹo

Có một loạt các kỳ nghỉ lãng mạn

Không chỉ có Valentine các cặp đôi mới có cơ hội thể hiện tình yêu của mình, ở Hàn Quốc có gần 10 ngày lễ và mỗi ngày lễ lại mang một thông điệp tình yêu khác nhau.

Ví dụ như tháng 6 sẽ có hôn lễ, tháng 12 có ôm, tháng 5 có lễ hoa hồng,… Và đặc biệt Hàn Quốc có ngày lễ dành cho những ai còn độc thân. Đó là ngày 14 tháng 4 được gọi là Black Valentine.

Hàn Quốc cũng có những ngày lễ riêng dành cho những người độc thân.Hàn Quốc cũng có những ngày lễ riêng dành cho những người độc thân.
Có một loạt các kỳ nghỉ lãng mạnCó một loạt các kỳ nghỉ lãng mạn

[ad_1]
[ad_2]

Share

You may also like...