Top 10 Bộ phim hay nhất không chiến thắng Oscar

hàng đầu mười bộ phim hay nhất không đoạt giải Oscar

Trong lịch sử, đã có không ít những bộ phim hay, kinh điển phải “trắng tay” ra về tại lễ trao giải Oscar – giải thưởng danh giá nhất của điện ảnh. Hãy cùng VNToplistđến với Top 10 bộ phim hay nhất không đoạt giải Oscar.

The Shawshank Redemption

Được đánh giá là một trong những bộ phim hay nhất mọi thời đại, đứng đầu bảng xếp hạng phim hay nhất của IMDb, vậy mà phim The Shawshank Redemption (tạm dịch: Nhà tù Shawshank) lại hoàn toàn trống rỗng trong lễ trao giải Oscar 1995.

The Shawshank Redemption Được chuyển thể từ tác phẩm của Stephen King, xoay quanh nhân vật Andy Dufresne – một nhân viên ngân hàng tài năng, bị oan vào tù vì tội giết người. Tại đây, anh vừa trải qua một xã hội phi nhân quyền, nơi kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu, trong khi các tù nhân gần như tuyệt vọng. Một người đàn ông trí thức và quyết đoán, anh đã tìm cách chống lại sự bất công, đấu tranh cho quyền con người, và lập ra một kế hoạch vượt ngục để tìm tự do mà anh nên có.

Cho đến nay, The Shawshank Redemption luôn được coi là một trong những bộ phim hay nhất mọi thời đại. Tại lễ trao giải Oscar 1995, The Shawshank Redemption được đề cử 7 giải, trong đó có giải Best Picture (Phim hay nhất của năm). Tuy nhiên, phim không giành được giải thưởng nào. Cũng trong năm 1995, một bộ phim xuất sắc khác là Pulp Fiction của Quentin Tarantino để mất giải Phim hay nhất vào tay của Forrest Gump. Cả 3 đều được coi là tượng đài điện ảnh hiện đại. Với 7 giải Oscar thất bại nhưng được khán giả bình chọn là phim hay nhất mọi thời đại, The Shawshank Redemption hàng đầu Top 10 phim hay nhất không đoạt giải Oscar.


Chi tiết:

 • Năm phát hành: 1994
 • Thể loại: Nhân văn
 • Đạo diễn: Frank Darabont
 • Ngôi sao: Tim Robbins, Morgan Freeman, Bob Gunton

The Shawshank Redemption

The Shawshank Redemption
Trailer The Shawshank Redemption

Tâm thần

Với những người hâm mộ điện ảnh Hollywood, chắc hẳn không còn xa lạ với Alfred Hitchcock – vị đạo diễn huyền thoại, người được coi là người đã đưa những bộ phim trở thành “sách giáo khoa” cho những ai theo nghiệp đạo diễn. Nhưng điều kỳ lạ là, vị đạo diễn huyền thoại này chưa từng có giải Oscar.

Tâm thần Psychiatry là bộ phim nổi tiếng nhất của Alfred Hitchcock. Phim xoay quanh vụ án diễn ra tại nhà nghỉ Bates, mà hung thủ là một người đàn ông thông minh tâm thần. Tâm thần được xem là người đặt nền móng cho thể loại phim kinh dị, với cách làm kịch bản bất ngờ (plot twist) và nhiều cách quay, cắt cảnh mà sau này, các đạo diễn cấp dưới phải học hỏi. Bộ phim đã gây tiếng vang lớn, trở thành bộ phim đáng sợ nhất năm 1960 với cảnh giết người trong phòng tắm. Mới đây, bộ phim truyền hình Bates Motel cũng được dựng dựa trên bộ phim Tâm thần của Alfred Hitchcock.

Tâm thần được đề cử bốn giải Oscar năm 1960, trong đó có giải đạo diễn xuất sắc nhất cho Alfred Hitchcock, nhưng không đoạt giải nào.


Chi tiết:

 • Năm phát hành: 1960
 • Thể loại: Bộ phim tội phạm
 • Đạo diễn: Alfred Hitchcock
 • Ngôi sao: Anthony Perkins, Janet Leigh, Vera Miles

Tâm thần

Tâm thần
Trailer Tâm lý

Người Ailen

Mới đây, tại Oscar 2020, bộ phim Người Ailen (tạm dịch: Người Ireland) của đạo diễn gạo cội Martin Scorsese cũng gây bất ngờ khi trượt hết giải Oscar trong 10 giải được đề cử.

Người Ailen do Martin Scorsese thực hiện dựa trên cuốn tiểu sử “Tôi nghe nói bạn sơn nhà”, xoay quanh sát thủ Frank Sheeran, một sát thủ làm việc cho thế giới mafia. Phim có sự tham gia của các diễn viên gạo cội như Robert De Niro, Al Pacino (đóng vai “Bố già”) và Joe Pesci. Kể từ khi ra mắt trên Netflix, Người Ailen đã gây được tiếng vang, được giới phê bình khen ngợi.

Tại Oscar 2020, Người Ailen được đánh giá là một ứng cử viên nặng ký, với 10 đề cử, nhiều thứ hai sau bộ phim Joker. Phim được đề cử ở tất cả các hạng mục chính, bao gồm cả Phim hay nhất. Tuy nhiên, vào năm 2020, danh hiệu cao quý Phim hay nhất lại về tay của phim Parasite Hàn Quốc, trong khi Người Ailen hoàn toàn trắng tay tại giải Oscar này. Vì thế, Người Ailen đã trở thành bộ phim trong 10 phim hay nhất không đoạt giải Oscar có nhiều đề cử nhất, với tổng số 11 đề cử.


Chi tiết:

 • Năm phát hành: 2019
 • Thể loại: Tiểu sử, tội phạm
 • Đạo diễn: Martin Scorsese
 • Ngôi sao: Robert De Niro, Al Pacino, Joe Pesci

Người Ailen

Người Ailen
Trailer Người Ireland

Cửa sổ phía sau

Một bộ phim khác của Alfred Hitchcock cũng được giới thiệu 10 phim hay nhất không đoạt giải Oscar, đó là Cửa sổ phía sau (tạm dịch: Giết người ở nhà bên). Phim xoay quanh một cựu phóng viên chiến trường có thói quen dùng ống kính của mình để do thám những người hàng xóm từ cửa sổ. Vô tình, có một kẻ giết người trong số những người anh ta theo dõi, và anh ta nghi ngờ hành vi kỳ lạ của mình.

Bộ phim Cửa sổ phía sau, giống như tất cả các phim của Alfred Hitchcock, là một bộ phim kinh dị giật gân. Phim được đề cử 4 giải Oscar năm 1955, được xếp hạng 48 trong 100 phim hay nhất của Hollywood, thậm chí còn được Meta Critics cho điểm tối đa 100/100. Tuy nhiên, Cửa sổ phía sau không giành được bất kỳ giải Oscar nào.


Chi tiết:

 • Năm phát hành: 1954
 • Thể loại: Bí ẩn, chính kịch
 • Đạo diễn: Alfred Hitchcock
 • Ngôi sao: James Stewart, Grace Kelly, Wendell Corey

Cửa sổ phía sau

Cửa sổ phía sau
Cửa sổ phía sau xe giới thiệu

A Clockwork Orange

Một đạo diễn huyền thoại khác của Hollywood, thường được đánh giá là đạo diễn số một mọi thời đại là Stanley Kubrick, cũng có những bộ phim trong 10 phim hay nhất không đoạt giải Oscar. A Clockwork Orange (tạm dịch: Cỗ máy hình sự) được coi là một trong những bộ phim hay nhất của Stanley Kubrick. Phim có đề tài tâm lý tội phạm, xoay quanh một tên tội phạm vị thành niên bị bắt đi cải tạo. Tại đây, một nhóm các nhà khoa học đã thử nghiệm phương pháp tâm lý, biến tên tội phạm độc ác bị ám ảnh bởi những hình ảnh tội lỗi trở nên sợ hãi và không dám làm điều ác. Tuy nhiên, phương pháp này trở nên vô cùng đáng sợ, khi nhân danh mục đích cao cả là điều khiển tâm trí con người, khiến nhân vật chính sống không bằng động vật.


A Clockwork Orange được đề cử 4 giải Oscar, trong đó có giải Phim hay nhất nhưng thất bại cả 4. Cùng với các phim như 2001: A Space Odyssey, Dr. Strangelove, Spartacus, A Clockwork Orange là một trong những bộ phim hay nhất của đạo diễn huyền thoại Stanley Kubrick. Một bộ phim rất nổi tiếng khác của Stanley Kubrick cũng không đoạt giải Oscar, đó là The Shining – phim kinh dị kinh điển.


Chi tiết:

 • Năm phát hành: 1971
 • Thể loại: Ngành tâm lý tội phạm
 • Đạo diễn: Stanley Kubrick
 • Ngôi sao: Malcolm McDowell, Patrick Magee, Michael Bates

A Clockwork Orange

A Clockwork Orange
Trailer A Clockwork Orange

Tài xế taxi

Tài xế taxi là bộ phim tiêu biểu nhất của Martin Scorsese, cũng được xem như tượng đài điện ảnh. Nội dung phim xoay quanh một cựu quân nhân tham gia chiến tranh Việt Nam, về quê làm tài xế taxi. Tuy nhiên, người cựu chiến binh này đã bị chứng PTSD do chiến tranh (rối loạn sau chấn thương tâm lý). Khi trở về, anh ta không có một cuộc sống bình thường, và sau đó trở thành một tên tội phạm đẫm máu.

Tài xế taxi được đề cử 4 giải Oscar, trong đó có giải Phim hay nhất nhưng không đoạt giải.


Chi tiết:

 • Năm phát hành: Năm 1976
 • Thể loại: Bộ phim tội phạm
 • Đạo diễn: Martin Scorsese
 • Ngôi sao: Robert De Niro, Jodie Foster, Cybill Shepherd

Tài xế taxi

Tài xế taxi
Trailer Taxi Driver

Nhà độc tài vĩ đại

Nhà độc tài vĩ đại (tạm dịch: Kẻ độc tài vĩ đại) là một bộ phim của “vua hài” người Anh Charles Chaplin. Ra mắt giữa Thế chiến thứ hai khốc liệt nhất, bộ phim hài do Charles Chaplin đạo diễn và đóng vai chính, chế giễu nhà độc tài phát xít Adolf Hitler. Phim còn có bài phát biểu hòa bình huyền thoại, được coi là một trong những bài diễn văn cảm động nhất trong lịch sử điện ảnh.

Bộ phim của Anh này đã được đề cử 5 giải Oscar, bao gồm cả Phim hay nhất, nhưng nó không giành được chiến thắng. Một bộ phim hài nổi tiếng khác của Charles Chaplin không đoạt giải Oscar, đó là Modern Times.


Chi tiết:

 • Năm phát hành: 1940
 • Thể loại: Hài, chiến tranh
 • Đạo diễn: Charles Chaplin
 • Ngôi sao: Charles Chaplin, Paulette Goddard, Jack Oakie

Nhà độc tài vĩ đại

Nhà độc tài vĩ đại
Trailer The Great Dictator

12 người đàn ông giận dữ

Đề cập 10 phim hay nhất không đoạt giải Oscar nó không thể bị bỏ qua 12 người đàn ông giận dữ. Phim ra mắt năm 1957, xoay quanh 12 thành viên của bồi thẩm đoàn, chịu trách nhiệm quyết định có tử hình bị cáo hay không. Trong khi chứng cứ còn mơ hồ và thiếu sót, hầu hết các thành viên đều mong muốn nhanh chóng kết thúc vụ án, một phần vì bị cáo xuất thân từ ổ chuột, có tiền án. Tuy nhiên, chỉ có một người muốn xem xét lại tất cả các bằng chứng, và đã đưa ra ý kiến ​​trái ngược với các thành viên còn lại. Từ đây, cuộc tranh cãi bắt đầu. Bộ phim nhấn mạnh giá trị của tư duy biện chứng, cho thấy tầm quan trọng của tư duy biện chứng trong pháp luật và xã hội, đồng thời nhấn mạnh quyền con người.


Hiện nay, 12 người đàn ông giận dữ vẫn là một trong những bộ phim hay nhất mọi thời đại trên IMDb. Phim được đề cử ba giải Oscar, trong đó có giải Phim hay nhất, nhưng không thắng. Đối với nhiều người, đây là lần đoạt giải Best Picture đáng tiếc nhất, tương tự như năm 1995.


Chi tiết:

 • Năm phát hành: 1957
 • Thể loại: Chính kịch, nhân văn
 • Đạo diễn: Sidney Lumet
 • Ngôi sao: Henry Fonda, Lee J. Cobb, Martin Balsam

12 người đàn ông giận dữ

12 người đàn ông giận dữ
Trailer 12 Người đàn ông nổi giận

Con sói của Phố Wall

Một bộ phim khác của Martin Scorsese là Con sói của Phố Wall (tạm dịch: Sói già phố Wall) cũng thất bại ở giải Oscar năm 2014. Con sói của Phố Wall là phiên bản làm lại từ hồi ký của Jorden Belfort – một “siêu cò” nổi tiếng ở Mỹ, từng thao túng Phố Wall và bị bắt vì bán khống cổ phiếu. Ngay tại thời điểm ra mắt, bộ phim đã trở thành ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu Phim hay nhất, đồng thời được kỳ vọng sẽ mang về tượng vàng Oscar cho nam diễn viên nổi tiếng Leonardo DiCaprio. Tuy nhiên, bộ phim không giành được bất kỳ giải thưởng nào trong số năm đề cử của Giải Oscar.


Chi tiết:

 • Năm phát hành: 2013
 • Thể loại: Tiểu sử, hài hước
 • Đạo diễn: Martin Scorsese
 • Ngôi sao: Leonardo DiCaprio, Jonah Hill, Margot Robbie

Con sói của Phố Wall

Con sói của Phố Wall
Trailer The Wolf of Wall Street

Câu lạc bộ chiến đấu

Và họ đã xuất hiện trong 10 phim hay nhất không đoạt giải Oscar đã Câu lạc bộ chiến đấu (tạm dịch: Đấu trường sinh tử) cũng là một trong những tác phẩm kinh điển. Câu lạc bộ chiến đấu xoay quanh mối quan hệ giữa hai chàng trai với tính cách trái ngược nhau, tình cờ gặp nhau trên một chuyến bay, cùng nhau thành lập câu lạc bộ chiến đấu ngầm, ẩn chứa những quy tắc riêng. Mọi thứ bắt đầu thay đổi khi từ câu lạc bộ, kế hoạch chuyển sang hướng tồi tệ hơn ngoài tầm kiểm soát.

Câu lạc bộ chiến đấu là phim đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng IMDb những phim hay nhất mọi thời đại. Phim được đề cử giải Oscar nhưng không đoạt giải.


Chi tiết:

 • Năm phát hành: 1999
 • Thể loại: Chính kịch, tội phạm
 • Đạo diễn: David Fincher
 • Ngôi sao: Brad Pitt, Edward Norton, Bánh mì thịt

Câu lạc bộ chiến đấu

Câu lạc bộ chiến đấu
Trailer Fight Club

[ad_1]
[ad_2]

Share

You may also like...